11:20 08/08/2013

Cho con học trường nội trú tại Mỹ

An Dung

Các trường nội trú Mỹ luôn là nơi đặt ra các thách thức và tiêu chuẩn cao

Với 450 học sinh, RMA có lịch sử 107 năm và là trường dành riêng cho nam sinh.
Với 450 học sinh, RMA có lịch sử 107 năm và là trường dành riêng cho nam sinh.
Chị Kim Ngọc tại Long Khánh, Đồng Nai đã gửi con sang học tại trường trung học nội trú Riverside Military Academy (RMA) tại tiểu bang Georgia, Mỹ vào tháng 7/2013.

Chị nói: "Tôi đã quyết tâm cho cháu sang sớm để có cơ hội vào đại học tốt nhất. Vì nếu chờ đến đại học mới sang thì có thể con tôi sẽ bỏ lỡ những cơ hội đáng kể.

Quốc Cường, con trai của chị sau khi nhập học tại RMA cho biết: "RMA đã cho tôi thấy rất nhiều điều đáng ngạc nhiên. Mặc dù tôi đã cố gắng hình dung nó ở Việt Nam, tuy nhiên, trường nội trú này có thể hấp dẫn gấp đôi so với tưởng tượng".

Trường nội trú điển hình

Với 450 học sinh, RMA có lịch sử 107 năm và là trường dành riêng cho nam sinh. RMA đặc biệt coi trọng các kỹ năng lãnh đạo, thể thao, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, tự lập và kỷ luật cũng như các kỹ năng học tập. Trường nổi tiếng với các cựu học sinh như cha của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, các thống đốc bang, chủ ngân hàng, tướng lĩnh, các nhà kinh tế, kỹ nghệ và nghệ sĩ nổi tiếng.

Vào năm học 2012-2013, số học sinh tốt nghiệp RMA đã đậu đại học 100% với nhiều trường trong top 50 và kiếm được 3 triệu USD học bổng.

Bà Kayla Cox, đại diện tuyển sinh của RMA cho biết, có rnhiều điều đặc biệt tại một trường nội trú ở Mỹ như RMA mà học sinh Việt Nam có thể khám phá.

Trong một trường trung học điển hình như RMA có hệ thống rộng lớn bao gồm văn phòng, các lớp học, nhà ăn, khu nội trú, một nhà hát 750 chỗ, một bệnh xá, các sân vận động khác nhau, một hồ bơi trong nhà, khu thi đấu thể thao trong nhà, phòng tập tạ, khu tập gym, khu luyện tập giành cho các học viên thiếu sinh quân, khu nghỉ dành cho các gia đình đến thăm con… và rừng cây bao bọc xung quanh.

Vấn đề là tất cả cơ sở hạ tầng đó chỉ phục vụ vẻn vẹn 450 học sinh. Và một lớp học tại RMA chỉ có vẻn vẹn 7-9 học sinh mà thôi.

Vì sao nên chọn?

Khá nhiều các tổng thống Mỹ, các quan chức, nhà kinh doanh, kỹ sư nổi tiếng… đã theo học tại một trường trung học nội trú danh tiếng. Nhiều đại học hàng đầu trên thế giới như Havard, Yale, Priceton, Stanford, U Pen… khi nhìn vào hồ sơ sinh viên dự tuyển sẽ quan tâm đến việc sinh viên này đã từng tốt nghiệp trường trung học nào. Các trường trung học danh tiếng có thể sẽ được quan tâm hơn các trường không ai biết tới.

Theo Boading School Review, một website nổi tiếng của Mỹ chuyên giúp các bậc cha mẹ học sinh tìm cách nhập học ở trường nội trú, thì có 6 lý do cơ bản khiến cho việc này.

Một là khả năng quan tâm đến sinh viên. Trường nội trú thường có quy mô lớp học nhỏ, giúp giáo viên trợ giúp hiệu quả học sinh. Lớp học thường được thiết kế đặc biệt để khuyến khích học sinh tham gia giao tiếp.

Hai là chất lượng của giảng viên. Phần lớn các giảng viên trường nội trú có trình độ cao. Nhiều người có bằng thạc sỹ, tiến sĩ, rất nhiều giáo viên dạy nội trú là tác giả sách giáo dục.

Ba là chất lượng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như thư viện, các cơ sở nhà hát, hoặc phức hợp thể thao... cao hơn so với mặt bằng chung.

Thứ tư, các trường nội trú Mỹ luôn là nơi đặt ra các thách thức và tiêu chuẩn cao. Học sinh luôn được hỏi tại sao, vì sao, như thế nào... nhằm khơi dậy sự tò mò, khao khát tìm hiểu và mong muốn giải quyết các thách thức trong cuộc sống.

Thứ năm, lựa chọn tại các trường nội trú có xu hướng khá đa dạng. Ở đây thường có các khóa dự bị đại học. Trường cũng dạy nhiều môn thể thao, nghệ thuật và ngoại khóa, khuyến khích học sinh để thử những điều mới. Nhiều trường nội trú cũng cung cấp cơ hội học tập ở các nước khác nhau trong các chương trình mùa hè hay thậm chí cả chính khóa.

Thứ sáu, trường nội trú là nơi mà các nhân viên tư vấn đại học luôn bám sát học sinh những năm cuối cấp. Nhân viên tư vấn thường có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các ứng viên xác định trường thích hợp, cũng như tư vấn về công việc trong tương lai. Kèm theo đó là các chương trình tham quan các đại học danh tiếng và các công ty xuất sắc trong từng nghề nghiệp để học sinh có trải nghiệm thực sự và dễ dàng lựa chọn.

Ngoài học vấn, trường nội trú Mỹ còn có thể cung cấp cho học sinh nhiều điều bất ngờ. Ví dụ như học cưỡi ngựa, tập lái máy bay thể thao, chèo thuyền, vượt thác bằng bè và leo núi bằng xe địa hình, bắn súng và vượt chướng ngại vật… Các trường nội trú cũng là nơi an toàn cho các học sinh dưới 18 tuổi vì luôn có người chăm sóc và kèm cặp chu đáo. Tất cả các trường nội trú đều có giáo viên ở tại trường. Riêng với RMA, gia đình hiệu trưởng cũng ở ngay trong khuôn viên của trường để có thể trông nom học sinh và xử lý mọi vấn đề 24/24 giờ.

Có tiền, chưa đủ

Tuy nhiên, rào cản lớn với các bậc cha mẹ - không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở Mỹ - khi cho con theo học các trường này, đó chính là đầu tư.

Có hai loại đầu tư căn bản. Một là tiền. Học phí vào một trường trung học nội trú Mỹ dao động trong khoảng 40.000 - 50.000 USD/năm. Mức học phí này có thể gia tăng hàng năm, mỗi năm trong vòng từ 1.000 - 2.000 USD. Những trường đắt giá nhất có mức học phí thậm chí lên đến 100.000 USD/năm.

Nếu chỉ cho con đi du học từ lớp 9, tức là lớp đầu tiên của trung học tại Mỹ cho đến hết lớp 12, một gia đình cần dự trù khoảng 240.000 USD cho toàn bộ chi phí bao gồm học phí, tiêu vặt, đi lại, ăn ở, bảo hiểm và quần áo.

Một số trường có chính sách cấp học bổng hoặc trợ giúp tài chính cho các học sinh xuất sắc trong và ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, chính sách cho học sinh ngoài nước Mỹ không nhiều và có thể thay đổi hàng năm theo ngân sách mà trường có.

Loại đầu tư thứ hai chính là học vấn và khả năng phát triển toàn diện. Không phải bất cứ học sinh nào cũng có thể vào học nội trú. Với đa phần trường trung học nội trú tại Mỹ, nhất là các trường tại khu vực bờ Đông có danh tiếng lâu năm, học vấn và khả năng phát triển toàn diện của học sinh là sự đảm bảo cho khả năng phát triển bền vững của nhà trường.

Vì vậy, nhiều trường trung học nội trú có chính sách tuyển sinh cực kỳ nghiêm ngặt. Học sinh muốn gia nhập các trường này cần phải có điểm SSAT khá cao, thông thường là 2/3 tổng số điểm tối đa, với học sinh quốc tế ngoài điểm SSAT còn cần cần có điểm Toefl, thông thường từ 85 - 100 điểm, thậm chí cao hơn tùy cấp lớp.

Ngoài các điểm số, trường sẽ xét rất kỹ hồ sơ của học sinh bao gồm thành tích học tập trong 3 năm liên tiếp, điểm GPA ( trung bình môn) có cao hay không, học sinh có tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, sinh hoạt cộng đồng tích cực và có thành tựu đáng kể hay không.

Hồ sơ này còn bao gồm các thư giới thiệu từ các giáo viên đã từng dạy học sinh và thậm chí cả hiệu trưởng cũ và được gửi độc lập cho trường. Và cuối cùng chính là bài tự luận theo đề tài của trường cho yêu cầu học sinh có thể truyền tải một vấn đề cá nhân xuất sắc với ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn mực.

Chuẩn bị tốt nhất


Tuy nhiên, mọi chuyện không phải là quá khó khăn. Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tự tìm kiếm thông tin qua mạng Internet, liên lạc trực tiếp với các trường trung học nội trú tại Mỹ hoặc tìm hiểu qua sự tư vấn từ các công ty du học.

Và sau khi có đủ thông tin thì nên dành thời gian để chuẩn bị.

Để có thể vào được các trường này, cần có quá trình cho việc tích lũy tài chính từ cha mẹ và tích lũy thành tích học tập từ con cái. Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh Việt Nam sang Mỹ thì quá trình này là khoảng 3-5 năm, để có đủ thời gian nâng cao điểm số, hoàn thiện học vấn tiếng Anh, học thi SSAT và Toefl, chuẩn bị thể lực qua luyện tập thể thao, phát huy năng khiếu văn nghệ, tham gia sinh hoạt cộng đồng để có một hồ sơ nặng ký.

Đó là cả một quá trình đầu tư nghiêm túc và lâu dài để dễ dàng hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

Được sự bảo trợ của tổ chức du học AEG Việt Nam, ngày 10/8/2013, diễn đàn US Boarding Talk 2013 (UBT) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Tại đây, các chuyên gia giáo dục và nhà tư vấn sẽ giải đáp các vấn đề về lựa chọn trường trung học nội trú Mỹ tại Mỹ.

UBT là một sự kiện thường niên được tổ chức dưới dạng một buổi nói chuyện cởi mở và hoàn toàn miễn phí cho các học sinh và phụ huynh. Đến đây, học sinh cũng như các vị phụ huynh có thể trực tiếp đặt câu hỏi hoặc nghe chia sẻ kinh nghiệm từ các học sinh đã và đang theo học trong top 10 trường trung học nội trú Mỹ, về tất cả các băn khoăn về cách nộp đơn cũng như cuộc sống thường ngày ở trường nội trú Mỹ của du học sinh, giao lưu văn hoá, các kì thi chuẩn hóa, định hướng đại học và nhiều cơ hội cho các du học sinh tương lai...

Liên hệ tham dự chương trình: 0969 010 746 (Ms. Yên Khanh).

(Nguồn: AEG Việt Nam)