14:10 07/07/2007

"Chợ đầu mối" bất động sản sắp chính thức hoạt động

Thanh Vân

Dự kiến trong tháng 7 này, mạng các sàn giao dịch bất động sản sẽ chính thức đi vào hoạt động

"Chợ đầu mối" này sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản - Ảnh: VT
"Chợ đầu mối" này sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản - Ảnh: VT
Dự kiến trong tháng 7 này, mạng các sàn giao dịch bất động sản sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, mạng này sẽ được thực hiện trên 2 địa chỉ www.sanbatdongsan.net.vn và www.vietread.net.vn.

Bộ Xây dựng cho biết, có thể coi mạng này giống như một chợ đầu mối cho thị trường bất động sản Việt Nam, cho phép mỗi cá nhân hay tổ chức mua – bán được tiếp cận trực tiếp, công khai. Từ đó giúp lành mạnh và minh bạch hóa thông tin bất động sản, một vấn đề nan giải bấy lâu nay của thị trường bất động sản Việt Nam.

Trên thực tế, hoạt động mua bán nhà đất thông qua các sàn giao dịch điện tử cũng đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại về tính pháp lý của một số mạng, trong đó quan trọng nhất là có nhiều thông tin một chiều và ít qua thẩm định.

Khi tham gia mạng các đơn vị thành viên này phải tuân thủ các quy định về nội dung thông tin đưa vào lưu trữ, truyền đi trên mạng; bảo đảm tính trung thực, không đưa ra những thông tin ảo nhằm trục lợi cá nhân; nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ ngay quyền truy cập, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều này vừa bảo đảm quyền lợi cho người mua, vừa thực thi được chức năng quản lý Nhà nước đối với thị trường vốn được coi là khó quản lý, nhạy cảm nhất từ trước tới nay tại nước ta.

Do vậy, về mặt pháp lý, mạng các sàn giao dịch này sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức kinh doanh bất động sản thực hiện đúng quy định của Luật Bất động sản là phải bán hàng thông qua sàn giao dịch kể từ 1/7/2007. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức kinh doanh bất động sản có thể liên kết cùng làm ăn đối với các dự án lớn, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Thông tin ban đầu từ Bộ Xây dựng cho biết, ngay từ thời điểm chính thức đi vào hoạt động, “chợ đầu mối” này sẽ có khoảng 50 doanh nghiệp tham gia niêm yết, chủ yếu đến từ các tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ…