12:03 09/03/2017

Cho người nước ngoài mua nhà: “Việt Nam cởi mở nhất khu vực ”

Bảo Anh

Việt kiều được sở hữu nhà như người Việt, còn người nước ngoài được sở hữu thời hạn 50 năm và gia hạn thêm 50 năm nữa

Chủ tịch VnRea Nguyễn Trần Nam cho rằng, cơ cấu dân số, lực lượng lao động trẻ đông đảo, tỷ lệ gia 
đình trẻ gia tăng… là những nhân tố tác động tích cực đến thị trường bất
 động sản trong nước. <br>
Chủ tịch VnRea Nguyễn Trần Nam cho rằng, cơ cấu dân số, lực lượng lao động trẻ đông đảo, tỷ lệ gia đình trẻ gia tăng… là những nhân tố tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong nước. <br>
“Với việc cho phép Việt kiều được sở hữu nhà như người Việt, còn người nước ngoài được sở hữu thời hạn 50 năm và gia hạn thêm 50 năm nữa, có thể nói luật pháp Việt Nam đã có điều khoản cởi mở nhất trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí là cả thế giới”.

Đánh giá trên được Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) Nguyễn Trần Nam đưa ra tại buổi làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Chuyên gia Bất động sản người Việt Nam tại Mỹ (VnARP), ngày 8/3.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VnRea Nguyễn Trần Nam đã chia sẻ những nhân tố tác động đến phát triển bất động sản ở Việt Nam.

Cụ thể, là cơ cấu dân số, lực lượng lao động trẻ đông đảo, tỷ lệ gia đình trẻ gia tăng…là những nhân tố tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong nước.

Bên cạnh đó, hiện nay thu nhập người dân tăng dần lên, tỷ lệ sở hữu nhà ở của Việt Nam đang chiếm 95%, các dự án bất động sản mới cũng được tiêu thụ khá nhanh bởi nhu cầu mua lớn.

Đặc biệt, mới đây, Chính phủ lại tiếp tục sửa một số luật cho phù hợp với tình hình mới, trong đó, cho phép người nước ngoài được mua, sở hữu, sử dụng bất động sản của Việt Nam; Việt kiều được sở hữu nhà như người Việt, còn người nước ngoài được sở hữu thời hạn 50 năm và gia hạn thêm 50 năm nữa.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện nay, hệ thống hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông được tập trung ưu tiên đầu tư. Hơn nữa, giá nhà ở Việt Nam đang cao hơn so với thu nhập của người dân, nên sẽ phải hướng tới đầu tư nhà quy mô nhỏ, trung bình phù hợp với khả năng thanh toán.

Ông Nguyễn Trần Nam cũng cho biết thêm về quy hoạch chung Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đưa diện tích và dân số Hà Nội tăng lên gấp nhiều lần.

Nhận định về thị trường bất động sản Hà Nội trong thời gian tới, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sảnViệt Nam cho rằng, khu vực phía Bắc của Thủ đô sẽ phát triển mạnh. Bởi, các vấn đề hạ tầng như giao thông, sân bay, giá đất tại khu vực rẻ… đang thu hút các nhà đầu tư thực hiện dự án.

“Tất cả những nhân tố này đang tạo đà giúp thị trường bất động sản Việt Nam và bất động sản Hà Nội phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước”, Chủ tịch VnRea nói.