15:30 21/08/2016

Cho phép người nước ngoài dạy trong các trường phổ thông

Ngô Trang

Điều kiện là phải có trình độ đại học sư phạm hoặc tương đương

Một số trường tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn tự ý thuê giáo viên bản ngữ đứng lớp trên cơ sở thỏa thuận và với phụ huynh về mức học phí.
Một số trường tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn tự ý thuê giáo viên bản ngữ đứng lớp trên cơ sở thỏa thuận và với phụ huynh về mức học phí.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về việc cấp giấy phép lao động đối với giáo viên là người nước ngoài giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thủ tướng đồng ý trường hợp cấp giấy phép lao động đối với giáo viên là người nước ngoài được phép giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Điều kiện để được giảng dạy là giáo viên đó ít nhất phải có trình độ đại học sư phạm hoặc tương đương, có trình độ đại học và có chứng chỉ sư phạm hoặc chứng chỉ giảng dạy giáo dục phổ thông,.

Theo Văn phòng Chính phủ, quyết định trên của Thủ tướng là căn cứ Nghị định số 124/2014, sửa đổi khoản 6 điều 31 Nghị định số 73/2012 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và một số quy định khác trong Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Được biết, hiện giáo viên là người nước ngoài đang giảng dạy ngoại ngữ tại các trường tư thục, dân lập hoặc các trung tâm ngoại ngữ là khá phổ biến. Một số trường mầm non chất lượng cao cũng đã thuê giáo viên bản ngữ đứng lớp 1 -2 buổi/tuần.

Đối với các trường phổ thông công lập, dù chưa có sự chấp thuận chính thức của Chính phủ, nhưng một số trường tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn tự ý thuê giáo viên bản ngữ đứng lớp trên cơ sở thỏa thuận và với phụ huynh về mức học phí.

Thậm chí, hồi tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý với đề án thuê giáo viên nước ngoài vào dạy ngoại ngữ tại các trường phổ thông trên địa bàn, do Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo đệ trình.