08:32 19/12/2018

Chờ quyết định của FED, chứng khoán Mỹ giằng co mạnh

Bình Minh

Không chỉ chờ quyết định lãi suất từ FED, giới đầu tư ở Phố Wall còn đang lo khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ gần như không thay đổi khi chốt phiên giao dịch đầy biến động vào ngày thứ Ba. Phiên này, nhà đầu tư đối mặt nỗi lo Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa một phần, đồng thời chờ quyết định về lãi suất mà Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự kiến đưa ra vào ngày thứ Tư.

Theo tin từ Reuters, hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq cùng tăng nhẹ, nhờ sự đi lên của cổ phiếu Boeing và nhóm cổ phiếu công nghệ FAANG.

Trong phiên, có lúc S&P tăng 1,1%, nhưng sau đó không giữ được thành quả tăng này. Nguyên nhân là tuyên bố của nghị sỹ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, cho biết các nghị sỹ Dân chủ đã bác bỏ dự luật chi tiêu mà ông đề xuất. Nếu không có một dự luật chi tiêu nào được thông qua, nhiều cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ có thể phải tạm ngừng hoạt động.

Tiếp đó, S&P có thời điểm giảm dưới mức điểm chốt phiên ngày thứ Hai - phiên mà chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong 14 tháng.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P dẫn đầu sự giảm điểm của toàn chỉ số, với mức giảm 2,4%. Giá dầu thô giao sau tại thị trường Mỹ sụt hơn 7% phiên này do nỗi lo dư cung.

"Thị trường đã thử thách mức đáy của ngày hôm qua và đã hồi trở lại từ mức đó", chiến lược gia Keith Lernr thuộc SunTrust Advisory Services nhận định. "Nhà đầu tư đang thận trọng trước khi FED công bố kết quả cuộc họp và thận trọng với nguy cơ Chính phủ đóng cửa một phần".

Kéo dài trong 2 ngày, cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ cuối cùng trong năm 2018 của FED đã bắt đầu vào ngày thứ Ba. Thị trường dự báo FED sẽ nâng lãi suất trong lần họp này, nhưng có thể sẽ phát tín hiệu giảm số lần nâng lãi suất trong năm 2019 so với dự báo ban đầu.

Đóng cửa, Dow Jones tăng 0,35%, đạt 23.675,64 điểm. S&P tăng 0,01%, đạt 2.546,16 điểm. Nasdaq tăng 0,45%, đạt 6.783,91 điểm.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall tin rằng mức độ biến động của thị trường sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới. Chốt phiên ngày thứ Ba, chỉ số VIX đo lường sự biến động của S&P tăng thêm 10,6 điểm, đạt 25,58 điểm, mức đóng cửa cao nhất 10 tháng.

Cổ phiếu hãng chế tạo máy bay Boeing tăng 3,8% sau 3 ngày giảm, khi hãng tuyên bố sẽ tăng cổ tức và chi 20 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, thay vì 18 tỷ USD như dự kiến trước đó.

Nhóm FAANG, gồm các cổ phiếu Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google, đồng loạt tăng từ 1,3-3,1%.

Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 2,1%, kết thúc chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp do sự dính líu của ngân hàng này đến vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,14 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,43 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 9,18 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức bình quân 8,06 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.