14:57 16/07/2019

Cho thuê trụ sở sai quy định bị phạt 15-20 triệu đồng

TRANG VŨ

Nghị định cũng quy định xử phạt mức tiền từ 20 đến 50 triệu đồng nếu cho tặng tài sản công trái quy định, làm quà cho tổ chức, cá nhân khác

Cho thuê trụ sở sai quy định bị phạt 15-20 triệu đồng - Ảnh minh hoạ.
Cho thuê trụ sở sai quy định bị phạt 15-20 triệu đồng - Ảnh minh hoạ.

Thủ tướng Chính phủ mới đây ký ban hành Nghị định số 63 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước.

Một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định là phạt tiền đối với hành vi cho mượn tài sản công, sử dụng tài sản công không đúng quy định gồm cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng tài sản công không phân biệt có hợp đồng cho mượn hay không có hợp đồng cho mượn, không phân biệt thời hạn cho mượn.

Theo đó, mức phạt lớn nhất từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ôtô.

Phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên; phạt từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản có giá trị dưới 100 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, tổ chức có hành vi vi phạm quy định còn phải hoàn trả lại tài sản cho mượn. Trường hợp tài sản đã bị thay đổi do hành vi vi phạm hành chính gây ra thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản; trường hợp không khôi phục lại được tình trạng ban đầu của tài sản thì phải trả lại bằng tiền hoặc tài sản có công năng và giá trị sử dụng tương đương với tài sản ban đầu.

Ngoài ra, buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền tương ứng với số tiền thuê tài sản trong thời gian cho mượn. Việc xác định số tiền thuê tài sản để làm căn cứ xử phạt thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Nghị định này.

Nghị định này cũng quy định, đối với hành vi chiếm đoạt trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ôtô sẽ bị phạt 10 đến 20 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng. Tổ chức cá nhân cũng phải khắc phục hiệu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản đã bị thay đổi, nộp vào ngân sách số tiền tương ứng với tiền thuê tài sản trong thời gian chiếm đoạt. 

Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng trong trường hợp sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ôtô để kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết khi không có quyết định hoặc sai mục đích so với Đề án của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định và đồng thời phải có các biện pháp khắc phục hiệu quả. 

Nghị định cũng quy định xử phạt mức tiền từ 20 đến 50 triệu đồng nếu cho tặng tài sản công trái quy định, làm quà cho tổ chức, cá nhân khác.

Các quy định, điều khoản tại Nghị định 63/2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2019.