15:13 14/08/2013

Cho vay thế chấp bằng túi xách ở Hồng Kông

An Huy

Một công ty cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp bằng túi xách hàng hiệu đang ăn ra làm nên ở Hồng Kông

Thị trường túi hiệu của Hồng Kông hiện đang phát triển mạnh, dự báo đạt doanh thu khoảng 4 tỷ USD vào năm tới - Ảnh: WSJ.
Thị trường túi hiệu của Hồng Kông hiện đang phát triển mạnh, dự báo đạt doanh thu khoảng 4 tỷ USD vào năm tới - Ảnh: WSJ.
Mỗi khi thiếu tiền, cô Maggie Wong, một bà nội trợ 30 tuổi ở Hồng Kông, không đi vay của bạn bè hay người thân mà mang chiếc túi xách hàng hiệu của mình tới gặp nhân viên cho vay vốn của công ty tài chính Yes Lady Finance.

Từ trước đến nay, các nhà cho vay vẫn thường nhận tài sản thế chấp là nhà cửa hay xe hơi. Tuy nhiên, Yes Lady lại chỉ chuyên nhận tài sản thế chấp là những chiếc túi hiệu.

Mới đi vào hoạt động được 4 năm, Yes Lady nhận túi thế chấp từ khách hàng và cho vay luôn tại chỗ. Những chiếc túi đều được đánh giá bởi các chuyên gia từ Milan Station, một công ty chuyên về túi hiệu đã qua sử dụng (secondhand) để xác định tình trạng và xem có phải là hàng thật hay không.

Khách hàng vay tiền từ Yes Lady có thể nhận được tiền từ công ty này trong vòng nửa giờ đồng hồ, tương đương 8% giá trị của chiếc túi nếu đó là túi hiệu Gucci, Chanel, Hermes hay Louis Vuitton. Những chiếc túi hiệu phong cách cổ điển hay phiên bản đặc biệt thường giữ được gần như toàn bộ mức giá bán lẻ dù đã qua sử dụng.

Sau đó, khách hàng sẽ được nhận lại chiếc túi nếu trả lãi suất 4% mỗi tháng đối với khoản vay trong vòng 4 tháng. Yes Lady cho biết, hầu hết khách hàng đều nhanh chóng trả nợ và nhận lại túi.

Gần đây, công ty này đã cho một khách hàng cầm cố chiếc túi Hermes Birkin khoản tiền 20.600 USD. Khoản vay tối thiểu mà Yes Lady cấp cho khách vào khoảng 200 USD.

Yes Lady đang tạo ra một thị trường ngách ở Hồng Kông, nơi có 200 công ty cầm đồ được cấp phép hoạt động và hơn 900 nhà cho vay khác. Ngành cầm đồ phát triển mạnh ở Hồng Kông, nhưng chủ yếu tập trung vào đối tượng thu nhập thấp. Bên cạnh đó, các hiệu cầm đồ thường chỉ nhận hàng cầm cố là đồng hồ, nữ trang và hàng điện tử.

Trong khi đó, Yes Lady lại nhằm vào đối tượng khách hàng giàu có, những người có tiền nhưng thường bị kẹt trong các khoản đầu tư cổ phiếu hoặc những món phụ kiện xa xỉ.

Nhiều người Hồng Kông thích tìm đến các dịch vụ cho vay phi ngân hàng để có được sự linh hoạt về số tiền được vay và dạng thế chấp. Theo quy định, những công ty tài chính như Yes Lady không phải yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập mới được vay vốn. Thay vào đó, công ty này chỉ đòi hỏi khách hàng phải có địa chỉ ở Hồng Kông và xuất trình thẻ căn cước.

Cô Wong cho biết, cô hay sử dụng dịch vụ của Yes Lady để có tiền trang trải sinh hoạt phí và đóng tiền học cho con mỗi khi tiền của cô bị kẹt trong tài khoản tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán. “Tôi không muốn phải làm những thủ tục xin vay tiền phức tạp ở ngân hàng”, cô nói.

Năm ngoái, cô Wong đã đi cầm túi hiệu 3 lần ở Yes Lady, đều là túi Gucci và Louis Vuitton, vay được tổng cộng 1.290 USD. Sau đó, cô đều trả hết tiền vay và nhận lại túi.

Trong khi đó, cô nhân viên văn phòng Angel Yam thì cho biết, cô chẳng buồn đến nhận lại chiếc túi Chanel mà cô đặt để vay 1.550 USD. “Tôi có đầy túi chưa dùng đến ở nhà”, Yam nói. Theo Yam, cô hiện có khoảng hơn 40 chiếc túi hiệu. Số tiền mà cô vay được từ việc đặt chiếc túi Chanel đã được dùng để đi du lịch và mua cổ phiếu.

Đại diện của Yes Lady cho biết, có lần, một khách hàng mang tới khoảng 50 chiếc túi và ví Gucci một lúc, vay được tổng cộng 38.000 USD, và sau đó quay lại trả tiền để nhận lại túi.

Thị trường túi hiệu của Hồng Kông đang phát triển mạnh, dự báo đạt doanh thu khoảng 4 tỷ USD vào năm tới. Tuy nhiên, theo Yes Lady, một số khách hàng vẫn mang túi dởm đến để cầm cố, nhưng đều bị công ty phát hiện ra.