08:00 19/02/2022

"Choáng" vì giá vé máy bay hai chiều Việt - Mỹ chênh lệch 5 lần, Bộ Giao thông vận tải nói gì?

Anh Tú -

Lúc cao điểm, giá vé hai chiều chặng Việt Nam - Mỹ chênh lệnh nhau gần 5 lần, tuy nhiên, nhờ triển khai nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ, giá vé điều chỉnh giảm đáp ứng nguyện vọng của hành khách...

Lúc cao điểm, giá vé hai chiều chặng Việt Nam - Mỹ chênh lệnh nhau gần 5 lần.
Lúc cao điểm, giá vé hai chiều chặng Việt Nam - Mỹ chênh lệnh nhau gần 5 lần.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản số 1435 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau Kỳ họp thứ 2 và Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, cử tri tỉnh Bạc Liêu nêu thực tế, hiện nay, Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay thương mại, với đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ… Việc này góp phần “giải cứu” đồng bào Việt Nam, do dịch bệnh Covid-19 “kẹt” lại Hoa Kỳ trên dưới 02 năm nay, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người Việt trong nước và tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, “giá vé giữa 2 chiều bay chênh lệnh nhau gần 5 lần, điều này rất bất hợp lý. Do đó, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan hữu quan xem xét, điều chỉnh cho phù hợp”, cử tri tỉnh Bạc Liêu nêu rõ.

Bộ Giao thông vận tải cho hay, sau khi nhận được ý kiến của cử tri tỉnh Bạc Liêu về giá vé giữa 2 chiều chênh lệch nhau trên đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ có văn bản yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) rà soát, theo dõi tình hình thị trường, nhu cầu đi lại của người dân trên đường bay Việt Nam - Mỹ để điều chỉnh giá vé cho phù hợp.

 

"Theo báo cáo của Vietnam Airlines, nhu cầu đi lại tăng cao vào một giai đoạn ngắn, tập trung dịp trước Tết và không cân đối giữa hai chiều, chủ yếu là chiều từ Mỹ vào Việt Nam, với lượng khách cao gấp 4 - 5 lần số khách theo chiều ngược lại từ Việt Nam đến Mỹ. Do đó, giá vé chiều Mỹ về Việt Nam có thời điểm cao hơn giá vé từ Việt Nam đến Mỹ, theo quy luật cung/cầu và cạnh tranh của thị trường", Bộ Giao thông vận tải cho biết.

Tuy nhiên, từ tháng 2/2022, Vietnam Airlines điều chỉnh giảm giá vé so đợt cao điểm, đối với hạng vé phổ thông, giảm khoảng 400 USD/vé 1 chiều San Francisco về TP. Hồ Chí Minh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ, Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam rà soát, đánh giá và trao đổi với Nhà chức trách hàng không các nước đối tác để nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam, với tần suất được tăng dần để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong nước và quốc tế.

Theo đó, ngày 13/02/2022, Cục Hàng không Việt Nam có thông báo, từ ngày 15/02/2022, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ.

Với việc triển khai nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ nêu trên, các hãng hàng không sẽ tăng cường cung ứng các chuyến bay quốc tế nên sẽ góp phần điều chỉnh giảm giá vé đáp ứng được nguyện vọng của hành khách trong nước và quốc tế. 

 

Ngày 29/11, chuyến bay đầu tiên của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay lịch sử đánh dấu sự kiện đường bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ chính thức được khai mở.

Thị trường hàng không Việt - Mỹ ước đạt 1,4 triệu lượt khách vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2017-2019. Đây là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10 và thị trường lớn nhất chưa có đường bay thẳng đến Việt Nam trước đó.