
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 28/12/2025
An Huy
02/07/2012, 16:11
Bộ tứ ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc chiếm gần 30% tổng lợi nhuận ngành ngân hàng thế giới trong năm 2011
Lợi nhuận của "Bộ Tứ" ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc chiếm gần 30% tổng lợi nhuận ngành ngân hàng thế giới trong năm 2011, so với mức chỉ 4% vào năm 2007.
Xếp hạng thường niên của tạp chí The Banker cho thấy, các ngân hàng Trung Quốc đang tranh thủ chiếm lĩnh thị phần giữa lúc các đối thủ châu Âu chật vật vì khủng hoảng nợ.
Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ The Banker cho biết, dẫn đầu thế giới về phương diện lợi nhuận trong năm ngoái là ba ngân hàng đến từ Trung Quốc. Trong đó, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) chiếm vị trí thứ nhất năm thứ 2 liên tục, với mức lợi nhuận trước thuế là 43,2 tỷ USD.
Xếp thứ nhì là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) với lợi nhuận 34,8 tỷ USD, và ngân hàng Trung Quốc (BoC) với mức lợi nhuận 26,8 tỷ USD.
Đứng ở vị trí thứ tư là một ngân hàng đến từ Mỹ, JPMorgan, với mức lợi nhuận 26,7 tỷ USD. HSBC là ngân hàng lãi lớn nhất châu Âu, đạt khoản lợi nhuận trước thuế 21,9 tỷ USD trong năm 2011.
Các ngân hàng trong khối Eurozone, nơi cuộc khủng hoảng nợ công đang khuấy đảo, chỉ chiếm 6% lợi nhuận của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm ngoái, so với mức 46% cách đây 5 năm.
Đây là năm thứ hai liên tục ngân hàng Bank of America của Mỹ dẫn đầu danh sách 1.000 nhà băng hàng đầu thế giới do The Banker thực hiện (Top 1000). Xếp hạng này sử dụng vốn cấp 1 của các ngân hàng để đánh giá khả năng cho vay trên quy mô lớn và chịu đựng các cú sốc tài chính.
Ngân hàng JPMorgan về nhì trong xếp hạng này. Theo The Banker, tính đến cuối năm 2011, Bank of America có số vốn cấp 1 là 159 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm 2010, nhưng nhiều hơn 9 tỷ USD so với vốn cấp 1 của JPMorgan.
42 năm trước, khi The Banker lần đầu tiên thực hiện danh sách Top 1000, Bank of America cũng là ngân hàng xếp thứ nhất. Tuy nhiên, khi đó, xếp hạng này dựa trên tài sản thay vì dựa trên vốn cảu các ngân hàng như hiện nay.
4 ngân hàng của Trung Quốc lần đầu tiên có mặt trong top 10 của xếp hạng, với ICBC ở vị trí thứ ba, CCB ở vị trí thứ 6, BoC xếp thứ 9, và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) ở vị trí thứ 10.
Trên phương diện thua lỗ, dẫn đầu là một ngân hàng đến từ Hy Lạp. Đó là ngân hàng National Bank of Greece với khoản lỗ 17,4 tỷ USD trong năm 2011, theo sau là ngân hàng Dexia của Bỉ.
Cấm trẻ em dùng mạng xã hội, “rác AI” tràn ngập và các chatbot gây sốc đã đẩy những nền tảng công nghệ lớn vào cuộc khủng hoảng niềm tin sâu sắc. Theo Euronews, 2025 là năm mà trí tuệ nhân tạo vừa bùng nổ, vừa làm xói mòn khả năng phân biệt thật - giả của người dùng. Trong khi đó, các chính phủ trên khắp thế giới bắt đầu siết chặt luật chơi đối với Facebook, TikTok, X và các nền tảng số khác.
Tuần này đánh dấu kỷ lục mới của một loạt kim loại gồm vàng, bạc, bạch kim, phản ánh nhu cầu trú ẩn đang quay trở lại...
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/12), sau khi chỉ số S&P 500 thiết lập một kỷ lục nội phiên mới...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: