09:07 01/07/2021

Chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung tại TP.HCM

Tại các khu cách ly tập trung cần cơ cấu lại, chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao…

Đoàn kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.
Đoàn kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly trên địa bàn TP.HCM. Từ đó đề xuất thành phố xây dựng các phương án phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đoàn đã kiểm tra tại khu cách ly tập trung Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn). Đại diện Ban quản lý tại đây cho biết, ngay trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động (29/5/2021) đã tiếp nhận 746 người đến cách ly. Những ngày sau, tiếp nhận rải rác các trường hợp.

Qua thực tế kiểm tra, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường nhận xét: việc bố trí phân luồng từ cổng vào, vị trí chốt chặn của lực lượng bảo vệ, vị trí các buồng đệm cho nhân viên y tế chưa hợp lý.

 

Đoàn kiểm tra đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho khu cách ly; bổ sung khẩu trang N95 cho người trực tiếp phục vụ đối tượng đang được cách ly; bố trí người được cách ly theo mức độ nguy cơ lây nhiễm ở cùng phòng/tầng/khu nhà để tránh lây nhiễm chéo.

Đặc biệt, trong các phòng cách ly bố trí các vị trí giường xếp chưa đảm bảo khoảng cách. Phòng vệ sinh sử dụng chung chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Có sự tiếp xúc giữa các công dân cách ly ở các phòng khác nhau khi sử dụng chung nhà tắm, nhà vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Việc bố trí F0 ngay tại tầng trước khi chuyển viện không hợp lý, có nguy cơ lây nhiễm cao vì dùng chung nhà vệ sinh với người cách ly khác…

Trong ngày 30/6, đoàn cũng đã kiểm tra tại khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM Khu B. Theo số liệu thống kê ngày 30/6, tại đây đang thực hiện cách ly cho 5.061 trường hợp. Trong đó 340 trường hợp vào mới. Cũng trong ngày 30/6,  tại đây phát hiện 176 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sau buổi kiểm tra, đánh giá, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM kiến nghị: Đối với khu cách ly Ký túc xá Đại học Ngoại ngữ TP.HCM chỉ sử dụng lại để làm khu cách ly khi cải tạo được khu vệ sinh chung. Cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với người phục vụ trong khu cách ly.

Tại đây cần trang bị nhiệt kế thủy ngân cho mỗi người được cách ly để họ tự thực hiện kiểm tra thân nhiệt định kỳ 2 lần/ngày và báo kết quả cho cán bộ y tế thông qua nhóm Zalo nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của nhân viên y tế cũng như giảm gánh nặng công việc. Trưởng khu cách ly quán triệt và có hình thức kỷ luật với công dân không tuân thủ nội quy trong khu cách ly.

Bên cạnh đó cần bổ sung phòng đệm tại các tòa nhà, bố trí dung dịch sát khuẩn, các thùng chứa rác thải y tế lây nhiễm và ghế ngồi trong phòng đệm. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung.

Đoàn kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra giám sát cấp quận/huyện để triển khai công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận/huyện quản lý.

Do các khu cách ly có diện tích rộng, biệt lập với khu dân cư và cách xa bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, nên đoàn công tác kiến nghị UBND TP.HCM nghiên cứu thành lập 1 cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng nằm tại khu Ký túc xá Đại học Quốc gia trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng trong khi chưa triển khai Ký túc xá Khu A thành bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 có quy mô 4.000 giường.

Đối với trẻ em dưới 15 tuổi cần cách ly theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 897/BYT-MT. Tại cách khu cách ly tập trung cần cơ cấu lại, chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao.