11:31 08/05/2017

Chống tham nhũng và phục hồi kinh tế thành tâm điểm bầu Tổng thống Hàn Quốc

Kim Tuyến

Sáng 9/5, người dân Hàn Quốc sẽ đi bầu để chọn ra Tổng thống mới của nước này

Khảo sát của Gallup cho biết 91% người được hỏi cho biết sẽ tham gia bầu cử - Ảnh: CNN.<br>
Khảo sát của Gallup cho biết 91% người được hỏi cho biết sẽ tham gia bầu cử - Ảnh: CNN.<br>
Với nhiều cử tri Hàn Quốc, mối quan hệ căng thẳng với Triều Tiên không phải điều khiến họ quan tâm nhất trước thềm cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày mai (9/5), để chọn ra người thay thế cựu Tổng thống Park Geun-hye mới bị kết tội tháng trước.

Theo cuộc thăm dò dư luận của RealMeter, 27,5% người được hỏi cho biết vấn đề quan trọng nhất đối với họ là liệu tân Tổng thống “có ý định cải tổ bộ máy chính trị vốn chìm trong tham nhũng”, trong khi đó, 24,5% quan tâm tới “khả năng phục hồi nền kinh tế và cải thiện đời sống người dân”.

"Bảo vệ an ninh quốc gia và nền dân chủ tự do” là yếu tố được quan tâm thứ ba với 18,5% người được hỏi.

Sự vụ của cựu Tổng thống Park có tác động mạnh tới chính trường Hàn Quốc. Trong số những ứng viên Tổng thống, lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Moon Jae In được hưởng lợi không ít từ những bê bối liên quan tới sự thiếu minh bạch và tham nhũng của bà Park. Hình ảnh “trong sạch” giúp ông Moon có lợi thế trước các đối thủ khác trong cuộc bầu cử.

Về kinh tế, dù nhiều dự báo về tăng trưởng trở lại trong năm 2017, nhiều người Hàn Quốc vẫn cảm thấy họ đang trong tình trạng khó khăn. Theo hãng tin Yonhap, chỉ số “chịu đựng” của nền kinh tế - được tính dựa trên tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát - của Hàn Quốc đang ở mức cao nhất 5 năm.

"Tôi làm nghề bán sữa và vì kinh tế khó khăn nên việc kinh doanh cũng rất tồi tệ”, bà Choi Seon Ok, 62 tuổi, cho biết. “Tôi muốn sẽ có nhiều thêm các chương trình phúc lợi cho người dân”.

Còn Nam Woo Hyu, 26 tuổi, sinh viên đại học, chia sẻ: "Gần đây, chúng tôi đã thấy rõ những mặt tối của bộ máy chính quyền”. Anh cũng cho biết đặc biệt quan tâm tới “thị trường việc làm cho người trẻ và tăng trưởng kinh tế”.

Không giống giới trẻ, đa phần những người lớn tuổi tại Hàn Quốc lại tỏ ra đặc biệt quan tâm tới an ninh quốc gia và vấn đề Triều Tiên.

Theo một thăm dò mới đây của Gallup/YTN, trong khi những cử tri ở độ tuổi 30 ủng hộ ông Moon Jae In, chỉ có 16% cử tri ở độ tuổi 60, ủng hộ ứng viên này. Đa số họ muốn các ứng viên Ahn Cheol Soo hoặc Hong Jun Pyo trở thành Tổng thống với những chính sách cứng rắn hơn với Triều Tiên.

“An ninh quốc gia nên là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chính phủ mới, theo sau là phát triển kinh tế”, bà Bae Kyung-hwan, 72 tuổi, sống tại Seoul chia sẻ.

Theo CNN, bất kể mối quan tâm hàng đầu là gì, đa số cử tri Hàn Quốc cho biết sẽ “chắc chắn đi bầu” vào ngày mai. Còn khảo sát của Gallup cho biết 91% người được hỏi cho biết sẽ tham gia bầu cử.