11:30 28/05/2018

Chốt danh sách các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn

Hà Vũ

Theo kết quả xin ý kiến thì Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà không phải lên "ghế nóng" tại kỳ họp này

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ động xuống Trung tâm báo chí kỳ họp Quốc hội thông báo về danh sách các thành viên Chính phủ được chọn lên "ghế nóng" tại kỳ họp này - Ảnh: Quang Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ động xuống Trung tâm báo chí kỳ họp Quốc hội thông báo về danh sách các thành viên Chính phủ được chọn lên "ghế nóng" tại kỳ họp này - Ảnh: Quang Phúc

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể được trên 93% trong số 473 đại biểu có hồi âm phiếu xin ý kiến chọn để trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào tuần sau.

10h30 phút sáng 28/5, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ động xuống Trung tâm báo chí kỳ họp Quốc hội thông báo về danh sách các thành viên Chính phủ được chọn lên "ghế nóng" tại kỳ họp này.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy về tỷ lệ đại biểu có chính kiến chọn người chất vấn, ông Phúc cho biết số phiếu xin ý kiến thu về cao nhất từ trước đến nay với 473 đại biểu hồi âm.

Kết quả, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể được 93% phiếu đồng ý, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được 82%, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ được 85%, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung 68% và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà được 66% phiếu đồng ý.

Theo kết quả này thì Bộ trưởng Phạm Hồng Hà không phải lên "ghế nóng" tại kỳ họp này.

"Cũng có ý kiến đề xuất bộ trưởng khác nhưng lẻ tẻ nên chúng tôi không tập hợp", ông Hạnh Phúc cho biết.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy về người được Thủ tướng uỷ quyền trả lời trong phiên chất vấn cuối cùng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nguyên tắc là Thủ tướng sẽ trả lời nhưng kỳ họp giữa năm thì Thủ tướng thường uỷ quyền cho một vị phó thủ tướng. "Nhưng đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được văn bản phân công vị nào", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Thông tin khác từ Tổng thư ký là Quốc hội cũng sẽ không mời Chủ tịch Hà Nội, Tp.HCM và Đồng Nai tham gia trả lời chất vấn như dự kiến tại phiếu xin ý kiến đại biểu.

Theo quy định thì Quốc hội chỉ chất vấn các thành viên Chính phủ từ trước đến nay cũng chưa bao giờ mời chủ tịch tỉnh, thành phố trả lời chất vấn, ông Phúc nói.

Với danh sách các thành viên Chính phủ đã được chốt, các nhóm vấn đề lên nghị trường trong ba ngày chất vấn cũng đã được quyết định.

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Nhóm vấn đề thứ tư liên quan đến thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo, tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.