16:21 25/01/2021

Chốt lời hàng giá rẻ, VN-Index đánh võng liên tục

Kim Phong

Nhóm cổ phiếu Midcap tăng bùng nổ hôm nay bất chấp áp lực chốt lời

Thị trường hôm nay đón nhận thêm lượt hàng bắt đáy giá rẻ nữa về tài khoản với giá vốn thậm chí còn thấp hơn. Nhà đầu tư tiếp tục chốt lời khá mạnh, đẩy thanh khoản gia tăng.

Những nhà đầu tư bắt đáy chuẩn ở phiên thứ 4 tuần trước tính ra có khoản lãi nhanh chóng nếu chốt lời ở ngày hôm nay. Nhiều cổ phiếu lớn ghi nhận mức lãi cao trên 10% sau T+3 nếu bán đúng đỉnh ngày như CTG (11%), MSN (13,9%), PNJ (11,6%), STB (10,9%), TCB (13,5%), VPB (15,3%)… Ở những cổ phiếu khác trong rổ VN30, nhà đầu tư cũng đã có thể thu lãi từ 8-9% sau 3 phiên chờ hàng.

Lực chốt lời xuất hiện theo từng đợt kết hợp với bắt đáy giằng co khiến VN-Index đánh võng liên tục. Nhịp xả đầu tiên ép chỉ số giảm mạnh về 1.162 điểm nhưng cũng có những lúc tăng lên quá ngưỡng 1.170 điểm. 

Từ đầu giờ sáng đà bán nhanh chóng loang rộng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ với EIB giảm 3,4%, STB giảm 1,75%, các mã khác như CTG, HDB, BID, TCB đều giảm trên 1%. GAS giảm hơn 2% trong phiên sáng, kéo chỉ số mạnh nhất. Nhóm chứng khoán cũng chứng kiến sắc đỏ loang rộng khi FTS là mã hiếm hoi giữ được sắc xanh.

Chỉ số VN30 đỏ trong khi Vn-Index vẫn xanh cho thấy sức kéo chỉ số không đến từ top những cổ phiếu bluechips đầu bảng. MSN, BCM và HPG là những mã tác động tích cực nhất khi đóng góp hơn 3 điểm cho phiên sáng. Trong đó, HPG được thúc đẩy mạnh mẽ với thông tin lợi nhuận quý 4 cao kỷ lục 4.466 tỷ đồng. 

Cuối phiên sáng VN-Index có 214 cổ phiếu tăng, 224 cổ phiếu giảm phần nào phản ánh lực bán nhỉnh hơn. Dù vậy chỉ số vẫn giữ được sắc xanh khi kết phiên ở 1.168,91 điểm, tăng 2,13 điểm tương đương 0,18%. Trong phiên sáng nước ngoài mua bán với giá trị khá khiêm tốn và vẫn tập trung vào HPG.  

Chốt lời hàng giá rẻ, VN-Index đánh võng liên tục - Ảnh 1.

Những nhà đầu tư bắt đáy chuẩn ở phiên thứ 4 tuần trước tính ra có khoản lãi nhanh chóng nếu chốt lời ở ngày hôm nay

Một nỗ lực mua đáng ghi nhận xuất hiện ngay đầu phiên chiều với nhịp tăng khá gấp gáp, đẩy VN-Index lên cao nhất ngày tại 1172,18 điểm, tăng 0,46% so với tham chiếu. Nhiều cổ phiếu đã hồi phục trở lại sắc xanh như SSI, HCM, VND, VDS, BSI ở nhóm chứng khoán nhưng cũng không giữ được lâu. Lực bán lại xuất hiện một lần nữa đẩy giá cổ phiếu lùi lại, đồng thời khiến VN-Index trượt dốc và rơi xuống dưới tham chiếu cho tới tận lúc đóng cửa. Đến cuối phiên chỉ còn HCM giữ được sắc xanh, một vài mã thậm chí nằm sàn như VIG, WSS. 

Mặc dù VN-Index đóng cửa đỏ nhưng sự phân hóa khá rõ ràng. Nhóm Midcap và nhiều mã đầu cơ giao dịch mạnh mẽ, giá tăng tốt. Cả sàn HSX có 43 cổ phiếu tăng kịch trần. Sắc tím xuất hiện phần đa ở nhóm cổ phiếu ngành dệt may khi TNG, VGT, STK, GIL tăng kịch trần trong khi nhiều cổ phiếu cùng ngành cũng tăng mạnh trên 5%. Chỉ số VNMIdcap đóng cửa tăng 1,63%.

Ngược lại, sắc đỏ vẫn phủ kín nhóm ngân hàng, dầu khí, gây sức ép lên chỉ số. Trong khi GAS giảm 2,19% kéo mất 0,9 điểm của VN-Index thì PVD giảm 2,35%, BSR giảm 3,36%, OIL mất 4,17% giá trị. Ở nhóm ngân hàng, CTG, BID, VCB, TCB, VPB, STB và MBB đã lấy đi tổng cộng 4,78 điểm của chỉ số. 

Thanh khoản tính theo giá trị giao dịch khớp lệnh của hai sàn hôm nay tăng nhẹ gần 1% so với phiên trước, đạt 16.753 tỷ đồng. Tuy nhiên đây vẫn là mức giao dịch khá thấp so với mặt bằng chung. Hôm nay cũng là phiên thứ 3 liên tiếp mức khớp lệnh tụt xuống dưới ngưỡng 17.000 tỷ đồng. 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất tính theo giá trị khớp lệnh là HPG, TCB, STB, SSI, SHB – chiếm hơn 20% giá trị 2 sàn – thì duy nhất HPG tăng nhẹ 0,11%. Điều đó cho thấy lực bán đã gây sức ép đáng kể.

Khối ngoại cũng tranh thủ chốt lời trong phiên hôm nay khi bán mạnh VGC, HPG, VNM. Khối này đã bán tổng cộng 1.638 tỷ đồng, đánh dấu phiên thứ 3 bán ròng liên tiếp với giá trị 248 tỷ trên HSX.