22:03 29/11/2021

Chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron

Tiến Dũng -

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này...

Nhiều quốc gia đã ngay lập tức cấm các chuyến bay từ các nước khu vực miền Nam châu Phi, nơi biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên - Ảnh: AFP.
Nhiều quốc gia đã ngay lập tức cấm các chuyến bay từ các nước khu vực miền Nam châu Phi, nơi biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên - Ảnh: AFP.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Công văn nêu rõ, gần đây trên thế giới đã ghi nhận biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và đang lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa biến chủng mới phát hiện của Covid-19 là Omicron vào danh sách “biến chủng đáng lo ngại”. Các ca nhiễm Omicron đã được ghi nhận ở một loạt quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Australia, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hồng Công, Israel, Italy, Hà Lan, Pháp, Canada và Nam Phi.

Tại Việt Nam, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng Omicron từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế cho biết đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ngay lập tức cấm các chuyến bay từ các nước khu vực miền Nam châu Phi, nơi biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên. Tuy nhiên, WHO vào hôm 26/11 kêu gọi các quốc gia không nên quá vội vã áp các hạn chế đi lại.

Tại một cuộc họp của Liên hiệp quốc tại Geneva, người phát ngôn Christian Lindmeier của WHO nói rằng các chính phủ nên áp dụng phương pháp “dựa trên mức độ rủi ro và có căn cứ khoa học”, đồng thời nhấn mạnh các nhà khoa học sẽ phải mất vài tuần để hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của biến chủng mới.