15:50 24/06/2021

Chủ sàn đầu tư tiền ảo Nam Phi biến mất cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

An Huy -

Một cặp anh em người Nam Phi đã biến mất, cùng với số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD trên nền tảng đầu tư tiền ảo mà họ nắm quyền kiểm soát...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Một cặp anh em người Nam Phi đã biến mất, cùng với số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD trên nền tảng đầu tư tiền ảo mà họ nắm quyền kiểm soát - Bloomberg đưa tin.

Một công ty luật ở Cape Town đại diện cho các nhà đầu tư cho biết không thể định vị được hai anh em này và đã báo cáo vụ việc với Hawks – đơn vị tinh nhuệ của lực lượng cảnh sát quốc gia. Công ty luật này cũng đã đề nghị các sàn giao dịch tiền ảo trên toàn cầu thông báo nếu có bất kỳ nỗ lực nào nhằm chuyển đổi số tiền ảo nói trên.

Sau đợt tăng giá chóng mặt trong năm ngoái và đầu năm nay của Bitcoin, sự biến mất của 69.000 đồng Bitcoin – trị giá hơn 4 tỷ USD ở mức giá đỉnh hồi tháng 4 – sẽ là vụ lừa đảo có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực tiền ảo. Vụ việc này có thể sẽ thúc đẩy cơ quan chức năng tại nhiều quốc gia đẩy mạnh nỗ lực thiết lập trật tự trên thị trường tiền ảo, nhằm ứng phó với số vụ gian lận xuất hiện ngày càng nhiều.

Dấu hiệu của vụ gian lận  nói trên bắt đầu xuất hiện vào tháng 4, khi giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại. Ở thời điểm đó, Ameer Cajee – người anh trai và giữ Giám đốc hoạt động của sàn đầu tư tiền ảo Africrypt – báo tin với khách hàng rằng công ty là nạn nhân của một vụ tấn công mạng. Ameer đề nghị nhà đầu tư không thông báo vấn đề này với luật sư và nhà chức trách vì làm như vậy sẽ cản trở quá trình lấy lại số vốn bị mất trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nghi ngờ đã thuê công ty luật có tên Hanakom Attorneys, và một nhóm nhà đầu tư khác khởi động các thủ tục thanh lý đối với Africrypt.

“Chúng tôi ngay lập tức nghi ngờ vì thông báo của Africrypt đề nghị nhà đầu tư không có hành động pháp lý. Trong khi đó, nhân viên của Africrypt bị mất quyền truy cập vào nền tảng đầu cuối từ 7 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công”, Hanekom Attorneys nói trong một email trả lời Bloomberg.

Cuộc điều tra mà công ty luật này tiến hành cho thấy tiền của nhà đầu tư trong Africrypt đã được chuyển khỏi các tài khoản của công ty ở Nam Phi và ví của khách hàng. Số Bitcoin này sau đó được chuyển qua dịch vụ trộn tiền điện tử (tumblers and mixers) hoặc tới các nơi chứa Bitcoin lớn hơn nhằm khiến số tiền ảo trở nên mất dấu vết.

Ameer, 20 tuổi, cùng với người em trai là Raees Cajee, thành lập Africrypt vào năm 2019 và trả mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hiện cả hai anh em đều trong tình trạng không liên lạc được. Website của công ty cũng bị đóng.

Năm ngoái, các nhà đầu tư tiền ảo ở Nam Phi đã chứng kiến sự sụp đổ của sàn giao dịch Mirror Trading International. Với thiệt hại 23.000 đồng Bitcoin, trị giá 1,2 tỷ USD, vụ “sập tiệm” này là vụ lừa đảo lớn nhất năm 2020 trong lĩnh vực tiền ảo – theo một báo cáo của Chainalysis. Trong vụ Africrypt, nhà đầu tư thiệt hại nhiều gấp 3 lần.

Cơ quan giám sát tài chính Nam Phi đang xem xét vụ Africrypt, nhưng không thể tiến hành điều tra chính thức vì theo luật hiện hành của nước này, tiền ảo không phải là sản phẩm tài chính. Hiện cảnh sát Nam Phi chưa lên tiếng về vụ việc.

Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế các hoạt động liên quan đến tiền ảo do nhà chức trách nước này lo ngại rằng tiền ảo là mảnh đất thuận lợi cho các vụ gian lận, rửa tiề và lừa đảo gây thiệt hại cho nhà đầu tư cá nhân.

Trong khi đó, đầu tư tiền ảo nở rộ ở Nam Phi. Tháng 1 năm nay, giá trị giao dịch tiền ảo hàng ngày ở Nam Phi lần đầu vượt ngưỡng 2 tỷ Rand (141 triệu USD), cho thấy mức độ quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tiền ảo ở nước này gần như không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng.