13:14 15/07/2010

Chủ tịch AIG từ chức vì mâu thuẫn với CEO

An Huy

Chủ tịch AIG từ chức do lời ra tiếng vào với Giám đốc điều hành xung quanh việc hủy kế hoạch bán lại bộ phận AIA

Ông Harvey Golub (phải) và ông Robert Benmosche.
Ông Harvey Golub (phải) và ông Robert Benmosche.
Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG, ông Harvey Golub vừa từ chức do lời ra tiếng vào với Giám đốc điều hành (CEO) Robert Benmosche xung quanh việc hủy kế hoạch bán lại bộ phận AIA.

Hãng tin Bloomberg cho biết, tuyên bố về việc từ chức của ông Golub được AIG công bố ngày 14/7. Sau sự ra đi của ông Golub, một thành viên hội đồng quản trị của AIG là Steve Miller, năm nay 68 tuổi, được đưa vào ghế Chủ tịch để thay thế.

Nguồn tin thân cận cho Bloomberg biết, CEO Benmosche đã dọa từ chức trong một cuộc họp hôm 25/6 nếu ông Golub không rời ghế. Ông Benmosche cho rằng, ông Golub và Hội đồng quản trị đã “chơi xấu” ông khi phủ quyết đề nghị hạ mức giá bán công ty bảo hiểm AIA của hãng bảo hiểm Prudential.

Ban đầu, Prudential đã trả AIG mức giá 35,5 tỷ USD để mua lại AIA, sau đó lại đề xuất hạ mức giá của thương vụ xuống còn 30,4 tỷ USD, nhưng bị AIG từ chối. Thương vụ đình đám này đổ bể đã khiến danh tiếng của CEO Benmosche giảm sút nhiều.

“Tôi từ chức vì một lý do rất đơn giản. Tôi tin là tìm người để thay thế Chủ tịch dễ hơn thay CEO”, ông Golub, năm nay 71 tuổi, viết trong thư gửi một thành viên Hội đồng quản trị.

Trước khi giữ ghế Chủ tịch AIG, ông Golub từng là CEO của hãng thẻ American Express. Ông là Chủ tịch thứ 5 của AIG kể từ năm 2005 sau khi gia nhập tập đoàn này hồi năm 2009 với sự phê chuẩn của Chính phủ Mỹ. Sở dĩ việc ông trở thành Chủ tịch của AIG phải có sự thông qua của Washington là do AIG đã đổi đa số cổ phần để nhận tiền cứu trợ từ Chính phủ nhằm thoát khủng hoảng.

Trước ông Golub, cả hai chức vụ Chủ tịch và CEO của AIG do một mình ông Edward Liddy đảm nhiệm.

Là người kế nhiệm Golub, ông Miller trước đây từng là CEO của hãng phụ tùng xe hơi đã phá sản Delphi và Giám đốc tài chính của hãng xe Chrysler. Ông này mới gia nhập AIG vào năm ngoái.

Sau thương vụ bất thành AIA-Prudential, AIG đang có kế hoạch tổ chức một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho AIG. Hiện AIG đang bán bớt tài sản để có tiền trả nợ Washington. Tập đoàn này còn nợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) 24 tỷ USD và nợ Bộ Tài chính Mỹ 49 tỷ USD.