16:37 21/10/2016

Chủ tịch bị bắt, MTM đạt doanh thu 0 đồng

Bạch Dương

Công ty Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung trắng doanh thu trong suốt 9 tháng

Công ty không có một nguồn thu nào trong 9 tháng trừ khoản 13.000 đồng từ doanh thu tài chính. 
Công ty không có một nguồn thu nào trong 9 tháng trừ khoản 13.000 đồng từ doanh thu tài chính. 
Công ty Cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (mã MTM) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2016. Theo đó, doanh thu bán hàng và dịch vụ của công ty là 0 đồng. Công ty không có nguồn thu nào ngoài 13.000 đồng từ hoạt động tài chính.

Không có doanh thu trong khi vẫn phải trang trải chi phí hoạt động doanh nghiệp khiến công ty lỗ thêm 661 triệu đồng. Luỹ kế 9 tháng năm 2016, công ty lỗ 2,7 tỷ đồng.

Tại ngày 30/9/2016, tổng tài sản của Khoáng sản miền Trung đạt 241 tỷ đồng, tập trung chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn với gần 236 tỷ đồng. Trong đó, tài sản thiếu chờ xử lý lên tới 160 tỷ đồng. Công ty có khoản nợ khó đòi và phải trích lập dự phòng lên tới 57 tỷ đồng.

Trong đó, phải thu ngắn hạn khách hàng hơn 115 tỷ đồng, phải thu ngắn hạn khác 120 tỷ đồng, tài sản thiếu chờ xử lý gần 160 tỷ đồng. Mặt khác công ty cũng đã trích lập dự phòng khoản phải thu khó đòi hơn 190 tỷ đồng.

Luỹ kế đến hết tháng 9/2016, MTM lỗ gần 57 tỷ đồng.

Trong kỳ họp đại hội cổ đông tháng 9 mới đây, các cổ đông tham gia đã tỏ rõ sự thất vọng vì đã mua vào cổ phiếu của công ty khi còn sốt giá. Lãnh đạo công ty báo cáo, tài sản của công ty hiện là 0 đồng. Một dây chuyền 50 tỷ đồng ghi nhận trong báo cáo nhưng kiểm tra thì không có. Công ty không hoạt động gì đáng kể.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã bắt tạm giam ông Trần Hữu Tiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty để phục vụ điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo tố cáo, Tiệp có dấu hiệu rút ruột vốn góp, chiếm đoạt tài sản, trước khi công ty giao dịch trên sàn UpCoM.

MTM từng là "cổ phiếu ma" khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cuối tháng 6 đã buộc cổ phiếu này ngừng giao dịch chỉ sau hai tháng chào sàn.

Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản miền Trung thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng... Giá khởi điểm khi lên sàn của 31 triệu cổ phiếu MTM là 14.700 đồng/cổ phiếu.

MTM khi ấy lập tức thu hút vốn với lượng thanh khoản nổi bật trên sàn HNX với giao dịch mỗi phiên lên vài triệu đơn vị. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị giá MTM rơi tự do hơn 80% về mức 2.600 đồng khi ngừng giao dịch.

Những mập mờ trong giao dịch đã khiến nhà đầu tư thua lỗ hàng tỷ đồng và tìm đến chi nhánh Hà Nội của công ty trên phố Núi Trúc (quận Ba Đình), song tại đây lại là tòa nhà với một phòng khám tư nhân, một spa chăm sóc sắc đẹp và văn phòng của một công ty về y tế.

Trong khi đó, trở về trụ sở của công ty tại Tp.Vinh (Nghệ An) lại là một quán ăn. Cục Thuế Nghệ An cho biết, công ty này đã ngừng giao dịch chỉ sau vài ngày lên sàn. Đáng chú ý, dù công ty ngừng hoạt động song không thông báo cho cổ đông. Cổ phiếu trên sàn vẫn được giao dịch sôi động, tăng giá cao để lừa đảo nhà đầu tư.