15:17 11/04/2015

Chủ tịch Cuba lần đầu bắt tay Tổng thống Mỹ

Diệp Vũ

Cái bắt tay lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh hai nước “cựu thù” nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ ở Panama ngày 10/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ ở Panama ngày 10/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Theo tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ đang diễn ra ở Panama.

Cái bắt tay lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh hai nước “cựu thù” nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao bị cắt đứt kể từ thời chiến tranh lạnh.

Một bức ảnh chụp tại lễ khai mạc sự kiện trên cho thấy ông Obam và Castro đang cùng một số nhà lãnh đạo khác trò chuyện. Một quan chức Nhà Trắng xác nhận hai nhà lãnh đạo đã bắt tay và có một cuộc hội thoại ngắn.

“Đây là sự tương tác phi chính thức và không phải là một cuộc trò chuyện đi vào chiều sâu giữa hai nhà lãnh đạo”, vị quan chức Nhà Trắng cho biết.

Theo dự kiến, ông Obama và ông Castro sẽ tiếp tục gặp vào ngày hôm nay (11/4) và bàn về nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao và tăng cường quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Việc nối lại quan hệ giữa Washington và Havana, được công bố lần đầu vào tháng 12 năm ngoái, là vấn đề chính tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đang diễn ra ở Panama.

“Trong lúc tiến tới quy trình bình thường hóa quan hệ, chúng tôi sẽ có những khác biệt với Cuba trong nhiều vấn đề. Cũng giống như chúng tôi nhiều lúc có sự khác biệt với các quốc gia khác ở châu Mỹ, với những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi”, Obama phát biểu hôm 10/4.

Tuy nhiên, ông nói rằng Mỹ không còn muốn áp đặt ý chí của mình lên khu vực Mỹ Latinh nữa. “Những ngày mà Mỹ cho rằng mình có thể can thiệp mà không thể trả giá, những ngày đó đã qua”, ông Obama nói.

Ngoài một vài lần chạm mặt ngắn ngủi phi chính thức, các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba chưa hề có một cuộc gặp quan trọng nào kể từ khi lãnh tụ Fidel Castro và người em trai Raul Castro tiến hành cuộc cách mạng ở Cuba.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ca ngợi nỗ lực của ông Obama nhằm cải thiện quan hệ với Cuba. Ông Santos cho rằng, nỗ lực này đang giúp hàn gắn một vết thương của khu vực.

Washington áp lệnh trừng phạt thương mại lên Cuba từ năm 1960 và cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này vào năm 1961. Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, ông Ben Rhodes, nói rằng việc theo đuổi chính sách như vậy đối với Cuba không đem lại lợi ích cho Mỹ.

“Chính sách Cuba của chúng tôi, thay vì cô lập Cuba, đang cô lập nước Mỹ ở chính sân sau của chúng tôi”, ông Rhodes nói.

Theo một số nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này đã đề xuất đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố. Theo dự kiến, ông Obama sẽ nhất trí với đề xuất này, nhưng chưa rõ liệu quyết định này có được công bố tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama hay không.