11:02 24/09/2018

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel có chuyến công du Mỹ đầu tiên

Bình Minh

Tân Chủ tịch Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, ngày 23/9 đã đặt chân tới New York

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel - Ảnh: Reuters.

Tân Chủ tịch Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, ngày 23/9 đã đặt chân tới New York, đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông đến Mỹ trên cương vị nhà lãnh đạo của đảo quốc vùng Caribbean.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Cuba cho biết đây là chuyến đi của ông Diaz-Canel nhằm dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba, hai cựu thù của thời chiến tranh lạnh, đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump siết chặt cấm vận đối với Havana vào năm ngoái. Trước đó, quan hệ giữa hai nước được cải thiện dưới thời Tổng thống Barack Obama, thể hiện rõ nhất qua việc Washington và Havana nối lại quan hệ ngoại giao sau gần 6 thập kỷ gián đoạn.

Gần đây, Mỹ cáo buộc có những cuộc tấn công về sức khỏe nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana. Về phần mình, Chính phủ Cuba nói rằng không có một cuộc tấn công nào như vậy xảy ra, đồng thời cáo buộc chính quyền ông Trump đang tạo cớ để đẩy căng thẳng lên cao.

Ông Diaz-Canel, người trở thành Chủ tịch Cuba vào tháng 4 năm nay thay cho ông Raul Castro, sẽ có bài phát biểu tại Thượng đỉnh Hòa bình Nelson Mandela tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc (UNGA) vào ngày thứ Hai và tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng vào ngày thứ Tư.

Tại phiên họp Đại hội đồng, Chủ tịch Cuba dự kiến sẽ duy trì nỗ lực 27 năm liên tiếp của Havana về trình bày một nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận.

"Chúng tôi sẽ mang tới tiếng nói của Cuba chỉ trích chính sách cấm vận không bình thường của Mỹ, một chính sách đã thất bại và sẽ tiếp tục thất bại. Đó là cuộc cấm vận lâu năm nhất trong lịch sử nhân loại", ông Diaz-Canel nói khi đặt chân tới New York, theo Bộ Ngoại giao Cuba.

Nghị quyết của Liên hiệp quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba sớm nhất có thể, nhưng nghị quyết này không có ý nghĩa ràng buộc. Chỉ Quốc hội Mỹ mới có thể ra quyết định dỡ lệnh cấm vận mà nước này đã áp đặt đối với Cuba từ hơn 50 năm trước.

Trước chuyến công du Mỹ này, ông Diaz-Canel đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Cuba vào tháng 5, khi ông thăm Venezuela.