08:35 02/03/2018

Chủ tịch FED: “Kinh tế Mỹ không hề tăng trưởng quá nóng”

An Huy

“Không có bằng chứng nào cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng quá nóng”, ông Powell nói ngày 1/3

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: AP/Politico.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: AP/Politico.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 1/3 nói rằng ông không nhận thấy có dấu hiệu nào cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đang trở nên quá nóng.

Tuyên bố này được ông Powell đưa ra trong buổi điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ. Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện, ông Powell nói thị trường việc làm đang thắt chặt, nhưng ông không cho rằng tiền lương đang tăng quá nhanh. Thậm chí, ông còn ngạc nhiên vì lẽ ra tiền lương phải tăng nhanh hơn.

Tiền lương tăng là yếu tố có thể thúc giá cả đi lên, kéo lạm phát tăng và lãi suất tăng theo. Thời gian qua, đây là mối lo ngại chính khiến chứng khoán Mỹ liên tục giảm điểm.

"Không có bằng chứng nào cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng quá nóng", ông Powell nói.

Hôm thứ Ba tuần này, ông Powell đã có phiên điều trần đầu tiên ở Đồi Capitol và những nhận định lạc quan của ông về kinh tế Mỹ đã làm gia tăng nỗi lo của giới đầu tư về việc lãi suất có thể tăng nhanh hơn dự kiến trong năm 2018. Đây là đợt điều trần diễn ra mỗi năm 2 lần của Chủ tịch FED để trình bày báo cáo về tình trạng kinh tế Mỹ.

Tiền lương ở Mỹ tăng chậm kể từ đợt suy thoái hậu khủng hoảng tài chính 2008. Đó là lý do vì sao nhiều người Mỹ không cảm nhận được sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, tiền lương đã tăng tốc vào tháng 1 năm nay, với mức tăng mạnh nhất trong 9 năm.

"Thực lòng mà nói, tôi đã nghĩ là lẽ ra tiền lương đến giờ phải tăng cao hơn rồi", ông Powell nói trong buổi điều trần. "Và tôi cho rằng tiền lương sẽ bắt đầu tăng từ đây".

Mấy năm qua, FED đã kiên nhẫn đợi tiền lương tăng để điều chỉnh lãi suất. Thách thức đối với ngân hàng trung ương này trong thời gian tới là đi trước một bước so với áp lực tăng giá.

"Điều tôi không muốn xảy ra là chúng ta chậm chân hơn lạm phát và phải tăng lãi suất thật nhanh, vì như thế có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái", ông Powell phát biểu.

Lạm phát tại Mỹ hiện vẫn dưới 2%, mức mà FED cho là lành mạnh đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, giới chức FED dự báo lạm phát sẽ tiến gần hơn mục tiêu này trong năm nay.

Những năm trước, khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cao hơn, rủi ro lạm phát ở mức thấp, nên lạm phát không phải là một mối lo của FED. Nhưng hiện nay, khi tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, FED dành sự quan tâm lớn cho việc giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Lịch sử cho thấy FED đã có những lần tăng lãi suất với tốc độ sốc để kiểm soát lạm phát, gây ra suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Đó là lý do vì sao vào thời điểm này, ông Powell tin rằng hướng đi đúng đắn là FED tăng lãi suất với tốc độ từ tốn để duy trì sự tăng trưởng kinh tế đã kéo dài 9 năm qua. FED dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm nay.

"Tôi tin làm như vậy là hướng đi phù hợp, chừng nào nền kinh tế còn diễn biến như hiện nay", ông Powell nói.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của FED sẽ diễn ra trong tháng 3 này.