11:09 26/06/2019

Chủ tịch FED phát tín hiệu không ngại sức ép từ ông Trump

Thăng Điệp

Phát biểu này của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh ông chịu áp lực từ Tổng thống Donald Trump đòi cắt giảm lãi suất

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNN.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNN.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 25/6 nhấn mạnh sự độc lập của ngân hàng trung ương này. Phát biểu của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh ông chịu áp lực từ Tổng thống Donald Trump đòi cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán.

Theo tin từ CNBC, nội dung bài phát biểu của ông Powell tại Hội đồng Đối ngoại (CFR) ở New York về cơ bản không có gì khác so với tuyên bố sau cuộc họp chính sách của FED hồi tuần trước. Ông nhấn mạnh rằng FED đang trong quá trình rà soát chính sách, nhưng không hề phát tín hiệu rõ ràng rằng việc cắt giảm lãi suất đã được quyết định.

Thị trường tài chính Mỹ hiện đang dự báo từ nay đến tháng 4/2020, FED sẽ có 4 đợt cắt giảm lãi suất.

"Từ đầu năm tới nay, chúng tôi đã theo đuổi lập trường kiên nhẫn khi đánh giá về sự cần thiết phải có bất kỳ sự điều chỉnh chính sách nào", ông Powell phát biểu. "Giờ đây, chúng tôi xin nói rằng FED sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những thông tin sắp tới về triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng, trong đó có thị trường việc làm vững mạnh và tỷ lệ lạm phát gần mức mục tiêu 2%".

Vị Chủ tịch FED nói chính trị sẽ không nằm trong phạm vi cân nhắc trong khi FED đánh giá về ý tưởng hạ lãi suất.

"FED được cách ly khỏi sức ép chính trị ngắn hạn. Điều này thường được gọi là ‘sự độc lập’ của chúng tôi", ông Powell nhấn mạnh.

"Quốc hội đã chọn cách ly FED khỏi chính trị theo cách này, bởi vì họ đã chứng kiến thiệt hại thường xảy ra khi chính sách bị bẻ cong theo những lợi ích chính trị trước mắt. Ngân hàng trung ương ở các nền dân chủ lớn trên thế giới cũng có sự độc lập tương tự".

Sau bài phát biểu, ông Powell có phần trả lời câu hỏi của khán giả. Trong phần này, ông nói rằng sức ép từ vấn đề thương mại và triển vọng đi xuống của tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khiến FED điều chỉnh lập trường chính sách.

"Điều xảy ra là mọi thứ đã thay đổi mạnh mẽ từ hôm 1/5. Bức tranh rủi ro toàn cầu đã thay đổi", ông nói.

Thời gian qua, ông Trump luôn gây sức ép lên FED và ông Powell, kêu gọi hạ lãi suất và nói rằng nếu lãi suất thấp hơn thì nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán nước này sẽ tăng mạnh hơn so với sự tăng trưởng mà ông Trump nói là rất tích cực kể từ khi ông lên cầm quyền.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nói rằng tình hình thực tế nghiêm trọng hơn nhiều. Ngày càng có nhiều nhà dự báo ở Phố Wall xem sự suy giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ là một tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm rơi vào một đợt suy thoái.

Trong quý 1 năm nay, kinh tế Mỹ tăng 3,2%, một mức tăng vượt xa dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này đang ở mức 3,6%, thấp nhất 50 năm. Tuy nhiên, lạm phát vẫn chưa đạt được mục tiêu 2% mà FED đề ra.