10:18 09/10/2019

Chủ tịch FED phát tín hiệu sẵn sàng giảm thêm lãi suất

An Huy

Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng sự tăng trưởng này của kinh tế Mỹ “có vẻ rất bền vững”

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 8/10 phát tín hiệu sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất để ngăn ngừa rủi ro toàn cầu đối với kinh tế Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh rằng FED sẽ hành động "phù hợp" đối với nền kinh tế mà ông cho là vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Sự tăng trưởng này của kinh tế Mỹ "có vẻ rất bền vững", hãng tin Reuters dẫn lời ông Powell phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế doanh nghiệp Quốc gia Mỹ (NABE) diễn ra ở Denver.

"Mọi thứ rõ ràng là đang chậm lại một chút", ông Powell nói, nhưng cho rằng sự giảm tốc đó là bình thường bởi kinh tế Mỹ đã tăng trưởng liên tục trong một thời gian dài. Ông lấy dẫn chứng là vào thập niên 1990, kinh tế Mỹ cũng có sự giảm tốc tương tự và rồi đã tăng tốc ngay sau vài lần giảm lãi suất của FED.

Năm nay, FED đã giảm lãi suất hai lần, vào tháng 7 và tháng 9. Ông Powell nói hai đợt giảm lãi suất đó được tiến hành trên tinh thần như đề cập ở trên và đã giúp duy trì một triển vọng "thuận lợi" cho thị trường việc làm và lạm phát. Ông nói nền kinh tế Mỹ "có thể đang tự củng cố, vì chẳng có lý do nào khiến sự tăng trưởng không tiếp tục cả".

Ngoài ra, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu điều chỉnh gần đây cho thấy tăng trưởng việc làm trong thời gian tính đến tháng 3 năm nay giảm so với ước tính trước đó, đồng nghĩa với một thị trường việc tăng trưởng bùng nổ chuyển sang tăng trưởng khiêm tốn.

Các số liệu kinh tế gần đây, bao gồm dữ liệu cho thấy sự suy giảm của ngành sản xuất, cũng làm gia tăng cảm nhận về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ.

"Có vẻ như ông Powell đang cố gắng, bằng cách nhẹ nhàng, để nói với thị trường rằng FED vẫn nhận thức được những rủi ro suy giảm tăng trưởng và sẵn sàng hỗ trợ tăng trưởng nếu cần", Giám đốc đầu tư Jason Waren của Albion Financial Group nhận xét.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Powell cho biết FED sẽ sớm gia tăng quy mô của bảng cân đối kế toán, tức bơm tiền vào thị trường thông qua mua tài sản, để đảm bảo sự vận hành trơn tru của thị trường vốn ngắn hạn.

Gần đây, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tài chính Mỹ có những thời điểm tăng vọt, dẫn đến lo ngại rằng các ngân hàng không có đủ nguồn vốn dự trữ để đáp những nhu cầu vào những thời điểm nhu cầu vốn ngắn hạn tăng cao. Phát biểu của ông Powell cho thấy FED sẽ sớm mua vào tín phiếu kho bạc Mỹ để làm đầy dự trữ cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh đây chỉ là biện pháp kỹ thuật, không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và không phải là nới lỏng định lượng (QE) như FED đã thực thi sau khủng hoảng tài chính.

Giới giao dịch ở Phố Wall hiện đặt cược khả năng 80% FED có đợt hạ lãi suất thứ 3 trong 2019 vào cuộc họp diễn ra ngày 29-30/10. Khả năng FED hạ lãi suất lần thứ tư trong năm nay vào tháng 12 đang được các nhà giao dịch đặt cược ở mức 40%.

"Chúng tôi sẽ hành động tùy theo dữ liệu kinh tế, đánh giá triển vọng và rủi ro đối với triển vọng kinh tế theo từng cuộc họp một", ông Powell nói, nhắc lại rằng tùy theo diễn biến của các rủi ro toàn cầu mà FED sẽ hành động phù hợp để duy trì thời kỳ tăng trưởng đã kéo dài 1 thập kỷ của kinh tế Mỹ.