09:23 11/03/2019

Chủ tịch FED tuyên bố “không vội chút nào” về nâng lãi suất

Diệp Vũ

Ông Powell một lần nữa nói rằng FED “không cảm thấy vội chút nào” trong việc điều chỉnh lãi suất

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 10/3 tuyên bố ngân hàng trung ương này "không cảm thấy vội chút nào" trong việc điều chỉnh lãi suất và đang theo dõi xem liệu sự giảm tốc kinh tế toàn cầu sẽ có ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế Mỹ.

Lãi suất cơ bản đồng USD hiện đang ở mức "hợp lý", ông Powell nói trong một cuộc trả lời phỏng chương trình 60 Minutes của đài CBS. Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cũng nói lãi suất của FED hiện "gần như trung tính" - đồng nghĩa với việc lãi suất không có tác dụng kích thích hay gây hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Ông Powell cho rằng sự giảm tốc kinh tế ở Trung Quốc và châu Âu, cùng những vấn đề kinh tế toàn cầu khác, đang đặt ra nguy cơ lớn nhất cho triển vọng kinh tế tốt đẹp của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông cảm thấy ngay cả ở các nền kinh tế đó, "những kết quả rất tiêu cực" cũng là điều khó có thể xảy ra.

Dù trở nên thận trọng trong vấn đề lãi suất, Chủ tịch FED gần đây luôn giữ quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ.

"Triển vọng kinh tế Mỹ về cơ bản là tốt", ông Powell nói trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi cuối tháng 2.

"Kinh tế Mỹ có những yếu tố để tạo ra một triển vọng tốt. Ủy ban thiết lập lãi suất của chúng tôi đang theo dõi những tín hiệu trái chiều, những yếu tố rủi ro, và hiện chúng tôi vẫn kiên nhẫn trong chính sách và để cho mọi thứ có thêm thời gian để sáng tỏ", ông Powell phát biểu trong phiên điều trần đó.

Gần đây, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa chỉ trích ông Powell và FED, cho rằng việc FED nâng lãi suất đã khiến đồng USD mạnh lên, gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế Mỹ và chính sách thương mại của Nhà Trắng.

"Chúng ta có một quý ông ở FED rất thích có một đồng USD thật mạnh", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu cách đây 1 tuần. "Tôi muốn một đồng USD mạnh, nhưng tôi muốn một đồng USD tuyệt vời cho đất nước của chúng ta, chứ không phải một đồng USD mạnh đến nỗi cản trở chúng ta cạnh tranh với các quốc gia khác".

Trước đó, ông Trump từng có lần nói "FED điên mất rồi" khi nâng lãi suất.

Trả lời phỏng vấn CBS, ông Powell nói sẽ là không phù hợp nếu ông đánh giá về những bình luận của ông Trump. Tuy nhiên, ông cũng nói ông không cho rằng Tổng thống có thẩm quyền được quy định trong luật pháp để sa thải ông do mâu thuẫn về chính sách.

Sau khi nâng lãi suất 4 lần trong 2018 và dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong 2019, FED vào tháng 1 vừa qua đã đưa ra lập trường "kiên nhẫn" trong bối cảnh lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu gia tăng và thị trường tỏ ra hoài nghi về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu của FED hiện ở khoảng 2,25-2,5%.

Trong cuộc điều trần hồi cuối tháng 2, ông Powell cũng tuyên bố FED sẽ dừng chương trình thắt chặt định lượng (QT) - tức bán ra tài sản từ bảng cân đối kế toán hơn 4 nghìn tỷ USD - trong năm nay.