22:29 05/12/2019

Chủ tịch Hà Nội: “Giám đốc Sở Tài chính phát biểu rất sai lầm về giá nước sông Đuống”

Nguyên Hà

Chủ tịch UBNDTp.Hà Nội cho biết, vừa qua thành phố đã đề nghị Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm do phát biểu về cơ cấu giá nước sông Đuống, dẫn đến dư luận hiểu lầm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trước Hội đồng Nhân dân chiều 5/12.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trước Hội đồng Nhân dân chiều 5/12.

"Chúng tôi thông cảm cho đồng chí là tân Giám đốc Sở Tài chính, nhưng phát biểu rất sai lầm đó cuối cùng để dư luận hiểu nhầm người dân phải chịu lãi vay lên tới hơn 2.000 đồng trong mỗi m3 nước".

Phát biểu trên được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra khi ông trao đổi với các đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, chiều 5/12.

Trong phần phát biểu kết thúc phiên chất vấn kỳ họp 11 của Hội đồng Nhân dân thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dành khá nhiều thời gian để lý giải về thông tin gây xôn xao dư luận vừa, đó chính là câu chuyện giá thành nước sạch của dự án nhà máy nước sông Đuống.

Trong đó có nội dung, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết, trong giá bán nước dự kiến trên 10.000 đồng/m3, thì có đến 2.003 đồng tiền lãi vay ngân hàng của nhà đầu tư.

Theo ông Chung, thông tin nói trên hoàn toàn sai lệch. Chính vì vậy, trong cuộc họp giao ban tập thể UBND thành phố Hà Nội ngày 29/11 vừa qua, lãnh đạo thành phố đã đề nghị Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm do phát biểu về cơ cấu giá nước sông Đuống, dẫn đến dư luận hiểu lầm.

Chủ tịch Hà Nôi cho biết, cơ cấu giá nước sạch hiện nay trên địa bàn chỉ có 5 nội dung, gồm: giá một khối nước được sản xuất, giá liên quan đến vận chuyển nước, giá quản lý nước, lãi suất 5% và cuối cùng là liên quan đến thất thoát nước được cho phép là 25%.

Riêng với giá nước sạch sông Đuống, hiện thành phố vẫn thực hiện nghiêm túc theo quyết định từ năm 2013. Do vậy, từ đó đến nay giá nước sạch trên địa bàn Hà Nội vẫn không có gì thay đổi.

"Giá nước sạch sông Đuống, thành phố có thỏa thuận cho nhà đầu tư là 10.246 đồng/m3 nước để họ lập dự án. Ngay cả nhà máy nước mặt sông Hồng tại Đan Phượng cũng thỏa thuận cho họ là 10.365 đồng/m3 nước để lập dự án, nhưng nhà máy này vẫn đang chậm tiến độ", ông Chung cho hay.

Trước đó, phát biểu tại buổi giao ban báo chí mới đây, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà đã thông tin: tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng.

Do đó, theo báo cáo của công ty, khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Hà, giá nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng chỉ là tạm tính cho nhà sản xuất, dựa trên nguyên tắc "tính đúng, tính đủ" chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng, chi phí thất thoát, lợi nhuận định mức tối thiểu..

Phát biểu nói trên của Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội ngay lập tức nhận được sự không đồng thuận của dư luận Thủ đô, bởi hầu hết người dân đều cho rằng, việc đầu tư kinh doanh là bài toán của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Trong trường hợp không đủ năng lực tài chính, phải đi vay ngân hàng một lượng vốn lớn rồi sau đó buộc người dân phải gánh lãi suất khá cao trong mỗi m3 nước là điều không thể chấp nhận được.