09:13 16/11/2019

Chủ tịch Hà Nội: "Không có lợi ích nhóm tại nước sông Đuống"

Bảo Quyên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á và không có chuyện thành phố bù giá

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri chiều 15/11.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri chiều 15/11.

"Aqua One là doanh nghiệp chỗ của chị Liên mà báo chí phản ánh vừa qua. Đây là công ty từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây cả".

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 15/11, trước kỳ họp thứ 11 của Hội đồng Nhân dân thành phố sắp tới.

Tại buổi làm việc, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị lãnh đạo thành phố làm rõ vấn đề quản lý nguồn nước sạch, trong đó nổi lên là chất lượng nguồn nước và giá bán được cho là quá cao của Công ty sông Đuống.

Trao đổi với cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố Hà Nội tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư vào lĩnh vực nước sạch, giải quyết nước cấp bách cho người dân. Không chỉ Nhà máy nước mặt Sông Đuống mà tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố ở các lĩnh vực đều được coi trọng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Để huy động các nguồn lực tham gia xây dựng hệ thống cấp nước cho thành phố, cho đến nay, 23 nhà đầu tư đã thực hiện 38 các dự án trên địa bàn.

Đối với nhà máy nước mặt sông Đuống, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy, gồm một quỹ đầu tư của Oman, doanh nghiệp Aqua One, Nhà máy nước sạch số 2 (10%) và 5% của một đơn vị khác.

Vừa qua, một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước sông Đuống từ quỹ đầu tư Oman. Việc này đã được thực hiện mấy tháng nay, theo Chủ tịch Hà Nội.

"Chuyện các quỹ đầu tư mua bán phần vốn của doanh nghiệp tại dự án, công trình cụ thể là bình thường, nên khuyến khích. Thực tế nên nhìn nhận là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào đầu tư. "Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin thành phố Hà Nội phải bù giá nước cho Công ty sông Đuống, Chủ tịch Hà Nội khẳng định: "Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá và chắc chắn không bao giờ bù giá."

Trước phản ứng của người dân về giá nước của Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống cao hơn nhiều so với các công ty cung cấp nước khác cùng trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng thời gian vừa qua, thành phố đã thực hiện nghiêm túc theo các nghị định, thông tư của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Trước khi ký với doanh nghiệp cung cấp nước sạch, UBND thành phố đã chỉ đạo liên ngành báo cáo Bộ Tài chính xin ý kiến. Bộ Tài Chính chỉ đạo việc thông báo giá hơn 10.000 đồng (giá tạm tính) để phục vụ lập dự án đầu tư. Sau khi dự án được hoàn thành toàn bộ, quyết toán toàn bộ công trình mới đưa ra giá thành cụ thể. Giá đó là giá tạm tính để phục vụ nhà đầu tư xây dựng dự án.

"Về việc người dân băn khoăn giá nước sạch Nhà máy nước sông Đà rẻ hơn giá nước sạch Nhà máy nước mặt sông Đuống, tôi cho rằng, Nhà máy nước sông Đà đã sản xuất nước nhiều năm, hoàn vốn nhiều chắc chắn sẽ thấp hơn", Chủ tịch Hà Nội chia sẻ.

Liên quan đến thông tin chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đuống tính tiền lãi vay ngân hàng vào giá nước khiến dư luận không đồng tình, Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời UBND thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Tài chính lưu ý, về chi phí lãi vay, trong quá trình đầu tư, xây dựng, trường hợp chi phí vay phát sinh trong giai đoạn này đã được vốn hoá vào tài sản thì đã tính trong nguyên giá để khấu khao. Vì vậy, khi xác định giá nước sạch, đối với chi phí lãi vay cần loại ra phần chi phí lãi vay đã vốn hoá tránh tính trùng chi phí.