16:27 14/06/2017

Chủ tịch hãng bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc có thể đã bị bắt

Thăng Điệp

Anbang là một trong những công ty Trung Quốc đi đầu trong hoạt động mua sắm ở nước ngoài

Ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Anbang - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Anbang - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Anbang - một tập đoàn bảo hiểm lớn của Trung Quốc - đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ, tờ Nikkei Asian Review dẫn nguồn tin báo chí Trung Quốc cho biết.

Trong một tuyên bố ra ngày 14/6, Anbang nói rằng ông Wu hiện không thể thực hiện các nhiệm vụ tại tập đoàn vì “lý do cá nhân”.

Được ông Wu thành lập vào năm 2004 với tư cách là một công ty bảo hiểm ô tô và tài sản, Anbang đã nổi lên nhanh chóng trong những năm gần đây nhờ những thương vụ mua lại đình đám, như mua lại hãng bảo hiểm Vivat của Hà Lan, công ty bảo hiểm nhân thọ Tong Yang của Hàn Quốc, hai khu nghỉ dưỡng Strategic Hotels & Resorts ở Mỹ...

Ngoài ra, Anbang còn nắm cổ phần lớn trong một số ngân hàng và tập đoàn bất động sản Trung Quốc như China Mingsheng Banking Corp, China Vanke, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc...

Một số tờ báo Trung Quốc nói rằng, Wu Xiaohui được cho là kết hôn với cháu gái của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Tình. Ngoài ra, ông cũng được cho là có mối quan hệ thân cận với ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kiêm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng.

Cách đây một tuần, có tin ông Wu bị nhà chức trách Trung Quốc cấm xuất cảnh, nhưng Anbang đã phủ nhận thông tin này.

Hiện bản tin về việc ông Wu bị bắt giữ, dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính, đã bị rút khỏi trang web của tạp chí tiếng Trung Caixing, sau khi được đăng tải trong một thời gian ngắn vào ngày 13/6.

Khi được hỏi liệu ông Wu có đang ở Trung Quốc và có thể liên lạc được với ông hay không, một phát ngôn viên của Anbang - tập đoàn quản lý số tài sản trị giá 1,65 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 242 tỷ USD - nói rằng tập đoàn không bổ sung thêm thông tin gì ngoài tuyên bố đã được đưa ra. Các cuộc gọi đến điện thoại di động của ông Wu đều không có người bắt máy.

Được miêu tả là một người thông minh và nhiệt huyết, ông Wu có nhiều mối quan hệ chính trị ở Trung Quốc, đồng thời đã xây dựng được mối quan hệ ở Phố Wall với những công ty đầu tư nổi tiếng như Blackstone, cho dù ông có vốn tiếng Anh rất hạn chế.