12:53 01/02/2012

Chủ tịch hãng đối tác của Apple gọi nhân viên là... “động vật”

Phúc Minh

Foxconn hiện đang là đối tác sản xuất và lắp ráp hàng công nghệ lớn nhất thế giới, trong đó có các sản phẩm iPhone và iPad của Apple

Đầu năm ngoái, tạp chí Fortune đã bình chọn Terry Gou là một trong 25 doanh nhân quyền lực nhất ở châu Á.
Đầu năm ngoái, tạp chí Fortune đã bình chọn Terry Gou là một trong 25 doanh nhân quyền lực nhất ở châu Á.
Dư âm sau những tin tức gây sốc về tình trạng ở các nhà máy của tập đoàn Foxconn (Hồng Hải) tại Trung Quốc còn chưa dứt, thì mới đây chủ tịch tập đoàn này, ông Terry Gou lại "vạ miệng" khi nói việc quản lý công nhân giống như nuôi dạy động vật.

Foxconn hiện đang là đối tác sản xuất và lắp ráp hàng công nghệ lớn nhất thế giới, trong đó có các sản phẩm iPhone và iPad của Apple. Theo tiết lộ mới đây của một kênh truyền hình Mỹ, tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến có nhiều công nhân dưới tuổi lao động và điều kiện làm việc rất kém.

Theo tờ Want China Times, phát biểu tại một cuộc họp cuối năm diễn ra gần đây, ông này đã nói rằng, "Foxconn có một lực lượng lao động trên 1 triệu người trên toàn cầu và con người cũng là động vật, nên việc quản lý một triệu con vật đã khiến tôi cảm thấy đau đầu".

Terry Gou còn nói thêm rằng, ông muốn học hỏi ông Chin Shih-Chien, Giám đốc Sở thú Đài Bắc, về kinh nghiệm quản lý các loài động vật khác nhau như thế nào.

Theo tạp chí địa phương Common Wealth, Chủ tịch Foxconn không chỉ mời Chin tới tham dự cuộc họp đánh giá công tác hàng năm của tập đoàn này, mà còn yêu cầu tất cả các giám đốc, quản lý trong công ty cần chú ý lắng nghe bài phát biểu của ông Giám đốc Sở thú Đài Bắc.

Và khi Chin đứng trên bục phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm của ông với cử tọa về việc làm thế nào quản lý các loài động vật khác nhau tùy theo tính khí của chúng, Gou đã nghe cẩn thận và yêu cầu Chin tự đặt mình vào cương vị Chủ tịch Tập đoàn Hồng Hải. Việc này đã khiến cử tọa bật cười.

Tuy nhiên, theo Want China Times, với Terry Gou đó không phải là trò đùa, bởi ông thực sự đang đối mặt với khó khăn trong quản lý công nhân. "Việc quản lý hơn một triệu lao động là rất vất vả, rất khó nắm được tâm lý của những người trẻ ở Trung Quốc", một phó chủ tịch tập đoàn chia sẻ.

Gần đây, Terry Gou đã đến các trường đại học để nói chuyện với sinh viên. Ông cho biết dự định đầu tư vào việc tự động hóa trong các nhà máy của tập đoàn.

Việc một loạt vụ tự tử của công nhân làm việc trong các nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc trong năm 2010 và mới đây nhất là vụ một nhóm công nhân tại nhà máy tọa lạc ở thành phố Vũ Hán dọa tự sát tập thể, đã trở thành thách thức lớn cho tập đoàn này trong vấn đề quản lý nhân sự.