22:52 16/07/2021

Chủ tịch nước: APEC cần chạy đua với thời gian và hợp tác thực chất hơn trong đại dịch

Quang Thanh

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước đã đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC để "không ai bị bỏ lại phía sau" trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp - Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ New Zealand, bà Jacinda Ardern, tối ngày 16/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Cuộc họp không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo Kinh tế của 21 thành viên APEC. Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Cuộc họp có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn và đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Y tế, Kế hoạch Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

THÚC ĐẨY HỢP TÁC ĐA PHƯƠNG ĐỂ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG Y TẾ

Với chủ đề “Ứng phó đại dịch Covid-19, đâu là cơ hội của châu Á - Thái Bình Dương hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, đặt nền tăng cho tương lai tốt đẹp hơn?”, cuộc họp tập trung thảo luận về các giải pháp vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Giám đốc Quản lý Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới đã được mời báo cáo về tình kinh tế và ứng phó dịch bệnh toàn cầu tại Cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác và các giải pháp đa phương trong việc cùng nhau vượt qua khủng hoảng y tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế sáng tạo, bền vững, bao trùm và an toàn.

Theo đó, các nhà Lãnh đạo đã nhất trí 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới.

Chủ tịch nước tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến - Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến - Ảnh: TTXVN.

Thứ nhất, ủng hộ chia sẻ vaccine giữa các nền kinh tế; kêu gọi chuyển giao công nghệ, củng cố hệ thống y tế tự cường nhằm ứng phó với khủng hoảng hiện nay và trong tương lai.

Thứ hai, tăng cường triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách hỗ trợ phụ nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), ứng phó biến đổi khí hậu... nhằm tạo việc làm, nâng cao năng suất kinh tế, đổi mới sáng tạo, góp phần tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi kinh tế.

Thứ ba, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, trong đó có các giải pháp tăng cường kĩ năng số cho người lao động để tham gia vào thị trường lao động mới.

Thứ tư, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và dịch vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành thông suốt và hỗ trợ quá trình phân phối vắc-xin; mở cửa cho việc đi lại qua biên giới nhưng bảo đảm an toàn y tế.

CẦN HÀNH ĐỘNG QUYẾT LIỆT HƠN, HỢP TÁC THỰC CHẤT HƠN

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thế giới đang ở thời điểm bước ngoặt với những thay đổi căn bản, toàn diện đến đời sống, kinh tế, xã hội do tác động tàn phá của đại dịch Covid-19.

"Đây là lúc chúng ta cần phải vượt qua khác biệt, đoàn kết cùng nhau vượt qua khủng hoảng và ổn định đời sống người dân, đưa nền kinh tế thế giới phục hồi, hướng vào quỹ đạo phát triển bền vững, bao trùm", Chủ tịch nước khẳng định.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chỉ cần một người, một nền kinh tế chưa an toàn về dịch thì cả thế giới sẽ không thể an toàn.

Chủ tịch nước và lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại cuộc họp - Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước và lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại cuộc họp - Ảnh: TTXVN.

Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, kéo dài trong khi sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp đang cạn dần, nghèo đói lan rộng, thất nghiệp gia tăng,  bất bình đẳng xã hội trầm trọng hơn, Chủ tịch nước cho rằng các nước cần chạy đua với thời gian và hành động quyết liệt hơn, hợp tác thực chất, hiệu quả hơn.

Với phương châm “không bỏ ai ở lại phía sau”, Chủ tịch nước đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC.

Thứ nhất, Chủ tịch nước đề xuất đẩy mạnh hợp tác khu vực về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vaccine bởi APEC là nơi có nhiều trung tâm sản xuất, cung ứng vaccine hàng đầu thế giới.

"Cần nghiên cứu khả năng xây dựng Thỏa thuận tạm thời của APEC về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin Covid-19", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thú hai, Chủ tịch nước đề xuất xây dựng Bộ hướng dẫn của APEC về duy trì chuỗi cung ứng trong các tình huống khẩn cấp nhằm đảm bảo dòng chuyển động của các nền kinh tế, không để đứt gãy chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu như vừa qua.

Thứ ba, Chủ tịch nước đề xuất APEC triển khai nhanh các chương trình hợp tác, phối hợp chính sách để "không ai bị bỏ lại phía sau". Các chính sách này tập trung vào hỗ trợ các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương; nâng cao tính tự cường và năng lực thích ứng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ tạo ra nhiều việc làm, thu nhập; đào tạo, chuyển đổi kỹ năng cho người lao động, thu hẹp khoảng cách số giữa đô thị, nông thôn và người dân.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước cũng chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện “mục tiêu kép” về phòng, chống dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế và bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong quá trình này.

"Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chúng tôi hiểu rất rõ giá trị của đoàn kết và hợp tác. Việt Nam luôn trân trọng hợp tác APEC và sẽ cùng các thành viên thúc đẩy hợp tác trên tinh thần cùng phòng ngừa dịch bệnh, Cùng Phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng và cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta", Chủ tịch nước khẳng định. 

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại cuộc họp đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tiếp thu và phản ánh các đề xuất định hướng hợp tác mà Chủ tịch nước đã nêu vào Tuyên bố chung của Hội nghị.