19:02 02/06/2021

Chủ tịch nước gửi thư đến Tổng thống Putin, đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam tiếp cận vaccine

Quang Thanh -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin và Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine và nhiều vật tư y tế chống dịch khác...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP.

Ngày 2/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trao đổi về quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19. 

Trong thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, mong muốn đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng quan hệ song phương tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Đồng thời, Chủ tịch nước chúc mừng Liên bang Nga đẩy lùi dịch bệnh, nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại vaccine phòng chống Covid-19.

Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong ứng phó đại dịch Covid-19 với nhiều hành động thiết thực, sẻ chia trong khó khăn. Đồng thời, cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin và Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine và nhiều vật tư y tế chống dịch khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn phía Nga hỗ trợ, tạo điều kiện ưu tiên để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine của Nga, cũng như hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam. 

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Vladimir Putin và nhân dân Nga nhân dịp Ngày nước Nga (ngày 12/6). 

Trước đó, ngày 30/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden để trao đổi về quan hệ hai nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong thư, Chủ tịch nước mong Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vaccine, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19.