21:37 03/12/2021

Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm Liên bang Nga thành công với nhiều văn kiện được ký kết

Với các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao, chuyến thăm Liên bang Nga đã đạt được những thành tựu đặc biệt...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN.

Ngày 3/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Với các hoạt động dày đặc của Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam, trong thời gian 4 ngày từ 29/11 đến 2/12, chuyến thăm đã mang lại kết quả hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Thành tựu nổi bật và quan trọng nhất của chuyến thăm là kết quả hội đàm rất thành công của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, thời gian hội đàm kéo dài gần 4 giờ đồng hồ là hiếm có trong các sự kiện tương tự của Tổng thống Putin. Điều này thể hiện sự cởi mở, trân trọng và những tình cảm đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cũng như tình hữu nghị riêng có giữa hai dân tộc Việt Nam - Liên bang Nga.

Tại hội đàm, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Tổng thống Vladimir Putin là người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.

Trong Tuyên bố chung sau đó, hai bên khẳng định cùng nhau quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030; coi việc củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian cho các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, như dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nga; tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam, bao gồm: Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Tập đoàn Gazprom, Novatek, Sistema, Miratorg.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến HDBank ký thỏa thuận với FIDE và VCF về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến HDBank ký thỏa thuận với FIDE và VCF về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm

Chuyến thăm kết thúc với 15 văn kiện hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và Nga. Điển hình nhất, HDBank đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới.

Cụ thể, FIDE đưa giải đấu Cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào danh sách các giải chính thức trong khuôn khổ của FIDE, thu hút các kỳ thủ khắp thế giới. FIDE hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ năng lực đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam; thu hút kỳ thủ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Trong khuôn khổ của giải Cờ vua quốc tế HDBank, các bên thống nhất cùng phối hợp tổ chức: các hội thảo dành cho trọng tài, huấn luyện viên, nhà tổ chức; các lớp học của các đại kiện tướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên; thực hiện các khoá đào tạo về tổ chức giải, hội thảo.

Ngoài ra, các bên sẽ cùng hỗ trợ triển khai dự án “Cờ vua trong trường học” tại Việt Nam, phổ biến thể thao trí tuệ. Đồng thời tiến hành các sự kiện trong khuôn khổ năm 2022 được FIDE công bố là năm cờ vua nữ.

Hợp tác giữa 3 bên mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các vận động viên Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới; đào tạo đội ngũ chuyên môn kế thừa; nâng cao chuyên môn công tác trọng tài, kỹ năng tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn… giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Được biết, giải Cờ vua Quốc tế HDBank tổ chức tại Việt Nam từ năm 2011 và đã thu hút những tinh hoa của làng cờ thế giới, đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới tham dự. Với sự đồng hành của HDBank, đội tuyển Cờ vua Việt Nam đã đạt thành tích cao nhất trên đấu trường Quốc tế khi xếp thứ 10 chung cuộc và giành Huy chương Vàng tại Olympiad Cờ vua 2018.