17:28 05/04/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Con tàu" Việt Nam sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả

Quang Trung

"Đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc", ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP

Ngày 5/4, trong bài phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong toàn bộ nhiệm kỳ vừa qua, "con tàu" Việt Nam ta đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố, song đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng, là điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện "mục tiêu kép".

Tân Chủ tịch nước kết quả này có được nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Nhân dân.

"Có thể nói những thành tựu chúng ta giành được không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết. Đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong Nhân dân chúng ta. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta", ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tân Chủ tịch nước cho biết từ những bài học từ lịch sử, mỗi khi đất nước gặp khó khăn, thách thức, luôn có nguồn sức mạnh rất lớn đến từ tinh thần đoàn kết, ý chí độc lập, sức mạnh của sự chính nghĩa, sự khiêm nhường và lòng yêu chuộng hòa bình của triệu triệu người dân. Đây là lý do Việt Nam nhận được nhiều sự ủng hộ quý báu, sự hợp tác, hiểu biết, sẻ chia từ các quốc gia, bạn bè trong khu vực và trên thế giới.

"Trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen. Tôi luôn tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc", ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Con tàu Việt Nam sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước sáng ngày 5/4 - Ảnh: VGP

Tân Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội 13 của Đảng. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao niềm tin của người dân đồng lòng hành động xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tân Chủ tịch nước hứa trước trước Quốc hội và Nhân dân cả nước sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư. Ông bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành. Ông là Chủ tịch nước thứ 11 kể từ năm 1945.