09:31 07/08/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh xứng đáng với tên gọi "Quốc bảo"

Ngô Anh Văn

Sâm Ngọc Linh xứng đáng với tên gọi "Quốc bảo"; cần phải phát huy mạnh mẽ vai trò của "Quốc bảo" trong "quốc kế dân sinh"...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội thảo
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội thảo

Chiều ngày 6 tháng 8 năm 2022, dự và phát biểu tại Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại sự kiện khi ông đến thăm vườn sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum trên cương vị Thủ tướng Chính phủ; ông đã khẳng định: Sâm Ngọc Linh xứng đáng với tên gọi "Quốc bảo"; cần phải phát huy mạnh mẽ vai trò của "Quốc bảo" trong "quốc kế dân sinh". Đánh giá cao nỗ lực của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng sau hơn 5 năm qua, nhiều cấp ủy, chính quyền 2 tỉnh đã tích cực, chủ động trong việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, mở rộng diện tích gieo trồng loài cây quý hiếm đặc biệt này của Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá toàn diện về cơ chế, chính sách và thực trạng quy hoạch vùng trồng sâm Ngọc Linh hiện nay; tìm ra các giải pháp thúc đẩy mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh; tạo động lực hiện thực hóa “Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam” với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; nâng cao giá trị của sâm Ngọc Linh, góp phần đưa sâm Ngọc Linh trở thành một thương hiệu quốc gia.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý đã đưa ra thông tin chi tiết về Đề án phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 và định hướng đến 2045; Thực trạng và định hướng phát triển Sâm tại tỉnh Quảng Nam cũng như tiềm năng và khát vọng phát triển cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum.

Đồng thời, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sâm cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, đưa ra giải pháp bảo vệ, nuôi trồng sâm Ngọc Linh hiệu quả, đồng thời đa dạng hóa công nghiệp chế biến sâm Ngọc Linh, các bí quyết để xây dựng, quảng bá thương hiệu, phát triển du lịch nhờ sâm Ngọc Linh. 

Các doanh nghiệp về lĩnh vực sâm cũng trao đổi kinh nghiệm về quy trình trồng, sản xuất sâm đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định, bao bì đóng gói, nhãn mác, thương hiệu uy tín, quản lý theo quy chuẩn trong nước và quốc tế.

Cũng tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác vận động thành lập Hiệp hội sâm Ngọc Linh Việt Nam. Việc vận động thành lập Hiệp hội sâm Ngọc Linh Việt Nam là cơ sở để bảo vệ nguồn giống sâm, phát triển sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp các thông tin thú vị, trực quan về sâm Ngọc Linh, tại sự kiện cũng đã tổ chức triển lãm trưng bày về sâm Ngọc Linh và các sản phẩm liên quan. Phần trưng bày, triển lãm bao gồm các thông tin, nghiên cứu khoa học về sâm Ngọc Linh; Cây sâm Ngọc Linh, các thành phần của cây và công dụng; Các sản phẩm từ sâm; Các gian trưng bày của doanh nghiệp tiêu biểu và tổ chức thưởng thức phở sâm Ngọc Linh.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu và chuyên gia tại Hội thảo, Chủ tịch nước đã đánh giá cao các cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã tích cực, chủ động trong bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, mở rộng diện tích gieo trồng loài cây quý hiếm đặc biệt này của Việt Nam. Song, Chủ tịch nước cũng chỉ ra những vấn đề cần khắc phục trong phát triển cây Sâm Ngọc Linh như biến đổi khí hậu, tình trạng làm hàng giả gây xáo trộn thị trường; ngoài ra việc áp dụng khoa học công nghệ còn chưa thực sự đạt kết quả như mong muốn. Các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh cũng còn hạn chế, chưa thực sự đa dạng.   

Được biết, trước đó, tỉnh Quảng Nam đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị xây dựng và phê duyệt "Chương trình quốc gia phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến 2045". Việc xây dựng chương trình là rất cần thiết để tỉnh có cơ chế và dành nguồn lực phát triển cây sâm Ngọc Linh trở thành nhóm ngành kinh tế mang lại giá trị cao của đất nước, đưa sâm Việt ra thế giới”. Nếu được thông qua, đây sẽ là động lực để sản phẩm mang thương hiệu quốc gia, phát triển xứng tầm và có cơ hội đưa sâm Việt ra thị trường thế giới.