08:43 11/09/2007

Chủ tịch nước thăm New Zealand

Thuỳ Trang

Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và New Zealand đã tăng dần trong những năm qua nhưng vẫn ở qui mô nhỏ

Hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư - Ảnh: TTXVN
Hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Toàn quyền New Zealand Anan Satyanand và Thủ tướng Helen Clark.

Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao sau tiếp ngay sau chuyến thăm Australia và tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 15 vừa qua.

Chuyến thăm New Zealand lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế và phù hợp lợi ích của cả hai bên.

Trong ngày đầu tiên thăm New Zealand (10/9), sau khi đến Trung tâm Sửa chữa và Đại tu động cơ máy bay Christchurch và Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử TAIT (hai cơ sở đã và đang có những dự án hợp tác với Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand tổ chức tại thành phố Christchurch, đô thị lớn thứ ba ở New Zealand.

Phát biểu trước hơn 100 đại diện doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển không ngừng của quan hệ đoàn kết hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua. Diễn đàn được tổ chức sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp New Zealand để trao đổi, tìm hiểu những cơ hội hợp tác đầu tư.

Chủ tịch nước mong rằng sau Diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc gặp gỡ nhằm tìm hiểu và tận dụng các cơ hội đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch cũng tin tưởng với việc gia tăng các chuyến thăm trao đổi ở các cấp sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 nước có thêm cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và New Zealand đã tăng dần trong những năm qua nhưng vẫn ở qui mô nhỏ. Năm 2006, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 198 triệu USD và 5 tháng đầu năm 2007 đạt gần 100 triệu USD.

Việt Nam chủ yếu nhập từ New Zealand sản phẩm bơ, sữa chiếm tới 70 - 80% lượng hàng nhập khẩu từ nước này, ngoài ra còn có các sản phẩm da, lông, bột gỗ, hóa chất, thức ăn gia súc,... Đồng thời Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand giày dép (30%), đồ nội thất (18%), gốm sứ, hàng dệt may, hạt điều.

Tính đến tháng 7/2007, New Zealand có 13 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 35 triệu USD (đứng thứ 42/74 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam), tập trung trong các lĩnh vực chế biến gỗ, thăm dò khai thác chế biến quặng nikel, sản xuất đồ uống, sữa, bê-tông, tấm lợp mạ màu, mây tre xuất khẩu, xây dựng, kinh doanh khách sạn,...

Một số dự án ODA của New Zealand có qui mô nhỏ nhưng đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong năm tài chính 2006 – 2007, New Zealand cung cấp 6,7 triệu NZ$, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam ưu tiên cho phát triển nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, y tế và quản lý nhà nước.