10:46 13/11/2021

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn sát cánh cùng các nền kinh tế thành viên APEC

Quang Thanh -

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, tối ngày 12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 được tổ chức theo hình thức trực tuyến - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 được tổ chức theo hình thức trực tuyến - Ảnh: TTXVN

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế.

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC 2021 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế, đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC; Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là khách mời của hội nghị.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Hợp tác APEC nhằm đẩy mạnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19; Các cơ hội và thách thức chủ yếu trong thế giới hậu Covid-19 và làm thế nào để bảo đảm các thành quả được chia sẻ đồng đều tới toàn bộ người dân trong hiện tại và tương lai”. Các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế, khơi dậy động lực mới hướng tới tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để đưa các nền kinh tế trở lại quỹ đạo phát triển bền vững, cần có nhận thức mới và tư duy mới trên cơ sở tổng hoà các yếu tố kinh tế, môi trường, xã hội cũng như cân bằng lợi ích của tất cả các bên, đòi hỏi các thành viên APEC vượt qua khác biệt để “chung tư duy, cùng hành động” vì lợi ích của mỗi nền kinh tế và của cả cộng đồng.

Theo Chủ tịch nước, lịch sử cho thấy, mỗi lần vượt qua khủng hoảng, APEC lại càng chứng tỏ sức sống mạnh mẽ và vai trò gắn kết của mình. Hơn bao giờ hết, trong khó khăn hôm nay, trên cơ sở phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực và sự hợp tác giữa các nền kinh tế.

"APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu; là trung tâm khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, xu thế phát triển mới. APEC chủ động mở rộng liên kết kinh tế trong phục hồi, tăng trưởng bền vững, phát huy vai trò dẫn dắt trong định hình nền kinh tế thế giới sau đại dịch và góp phần củng cố quản trị kinh tế toàn cầu hiệu quả, công bằng, minh bạch", Chủ tịch nước nêu rõ.

Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện - Ảnh: TTXVN
Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh 3 trọng tâm của APEC bao gồm: kiểm soát và dập dịch là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để bảo đảm Châu Á – Thái Bình Dương an toàn và mạnh khoẻ, ổn định và phục hồi kinh tế vững chắc; phát huy vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu để gánh vác trách nhiệm xây dựng nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năng động, sáng tạo, hội nhập, kết nối hiệu quả; và đi đầu xây dựng hình mẫu Châu Á – Thái Bình Dương tăng trưởng xanh và bao trùm để hiện thực hoá Tầm nhìn Putrajaya 2040.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ, sau 23 năm, hiện Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân với nền kinh tế có độ mở lớn, chủ động hội nhập, phát triển nhanh.

"Trên cơ sở phát huy tốt nội lực, chúng tôi đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phục hồi kinh tế, phát triển bền vững, bao trùm và góp phần giải quyết những thách thức chung", Chủ tịch nước khẳng định. "Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng các nền kinh tế thành viên APEC hiện thực hoá tầm nhìn về một châu Á - Thái Bình Dương mở, hòa bình, năng động, tự cường, vì sự thịnh vượng của mọi người dân và các thế hệ tương lai".

Các đề xuất của Chủ tịch nước được các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao, tán đồng và phản ánh trong các văn kiện của hội nghị.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì và củng cố vai trò của APEC là diễn đàn hàng đầu khu vực về hợp tác và liên kết kinh tế, tiên phong trong các nỗ lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, hướng tới một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoà bình, mở, thịnh vượng và tự cường.

Theo đó, APEC ủng hộ nỗ lực toàn cầu về chia sẻ và tiếp cận bình đẳng vaccine, mở rộng sản xuất và cung ứng vaccine, tăng cường năng lực của hệ thống y tế. Bên cạnh đó, APEC cũng thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua các công cụ chính sách, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, cải cách WTO, thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, phát triển kinh tế số, phối hợp trong mở cửa đi lại qua biên giới và bảo đảm phòng chống dịch.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội và đem lại cơ hội phát triển cho mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ và các nhóm yếu thế khác.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thông qua Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo và Kế hoạch hành động Aotearoa để triển khai tầm nhìn Putrajaya 2040. New Zealand cũng bàn giao vai trò Chủ tịch năm APEC 2022 cho Thái Lan.