02:01 07/09/2012

Chủ tịch nước: Việt Nam nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô

Hoa Vinh

Thông điệp gửi đến các doanh nghiệp APEC của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Dự kiến, chiều 7/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2012.
Dự kiến, chiều 7/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2012.
Ngày 6/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã rời Hà Nội lên đường tới Vladivostok (Nga) tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các hội nghị liên quan.

Dự kiến, chiều 7/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2012. Trước khi tham dự hội nghị này, Chủ tịch nước đã có thông điệp quan trọng.
 
Nêu lên thực tế rằng hầu hết các đối tác mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hoặc có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam nằm ở châu Á - Thái Bình Dương, thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và diễn đàn APEC nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam.
 
Hiện châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có đầu tư trực tiếp lớn nhất với 65% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 75% lượng khách du lịch quốc tế của Việt Nam.
 
Đồng thời, 11 trong 13 hiệp định mậu dịch tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đang và sẽ đàm phán là với các đối tác nằm trong khu vực.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang cùng các thành viên tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP); mới đây đã khởi động đàm phán Hiệp định FTA với Hàn Quốc; sẽ khởi động đàm phán hiệp định FTA với liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazackhstan vào thời gian tới.

Về tình hình trong nước, thông điệp nhấn mạnh Việt Nam "đang nỗ lực để ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng hợp lý và triển khai kế hoạch tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế", cũng như "đang tích cực tìm các giải pháp để tái cơ cấu đầu tư công, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính".

Thông điệp cũng khẳng định Việt Nam "quyết tâm chống tham nhũng, đẩy mạnh cải cách hành chính để tăng tính ổn định, minh bạch chính sách kinh tế, hoàn thiện cơ chế pháp lý cho đầu tư kinh doanh".

"Chúng tôi luôn lắng nghe những quan tâm của các bạn, đang và sẽ làm hết sức mình để tạo ra một môi trường thuận lợi, lành mạnh nhất để các bạn làm ăn, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam", thông điệp gửi đến các doanh nghiệp APEC của Chủ tịch nước nêu rõ.