23:19 29/08/2022

Chủ tịch nước: Xây dựng Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới, phát huy lợi thế là “Việt Nam thu nhỏ”

Tiến Dũng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh VGP
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh VGP

Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ngày 29/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà tỉnh đạt được thời gian qua. 

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, sự phát triển của Thanh Hóa hiện nay chưa tương xứng với lịch sử phát triển cũng như lợi thế của tỉnh. Quy mô dân số tỉnh chiếm 3,8% cả nước và diện tích chiếm gần 3,4% diện tích cả nước, nhưng quy mô kinh tế hiện mới chỉ chiếm khoảng 2,5% quy mô GDP cả nước.

Do đó, Chủ tịch nước đặt vấn đề, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa phải tiếp tục có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nhất là khi Thanh Hóa là địa phương hội tụ đủ các lợi thế như một “Việt Nam thu nhỏ”.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Hướng tới mốc kỷ niệm 1.000 năm danh xưng Thanh Hóa, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, sau 7 năm tới, vào thời điểm năm 2029, phải có sự bứt phá toàn diện, từ việc tăng nhanh quy mô nền kinh tế, tạo những tiến bộ vượt trội về an sinh xã hội, về văn hóa và môi trường chăm lo cuộc sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân, để Thanh Hóa thực hiện được ước vọng của các bậc tiên liệt và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh nỗ lực tận dụng tốt các cơ chế đặc thù được Trung ương chấp thuận để bứt phá. Trong đó có Nghị quyết 58 của Bộ chính trị, Nghị quyết 37 của Quốc hội.

"Tỉnh cần phát huy nguồn lực con người, đầu tư hình thành được một trường đại học có chất lượng cao cung ứng nguồn nhân lực cho tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác", Chủ tịch nước nhấn mạnh. "Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là giai đoạn hậu Covid-9, tích cực triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ; quan tâm tạo việc làm, đào tạo nghề, ưu tiên người nghèo, người dân tộc thiểu số".

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, phát triển kinh tế phải gắn chặt với phát triển văn hóa và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khát vọng phát triển quê hương, đất nước.

Cùng với đó là chú trọng bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác và hữu nghị với các địa phương của nước bạn Lào, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, liêm chính.

 

Theo báo cáo của tỉnh tại buổi làm việc, điểm sáng của Thanh Hóa trong nửa đầu năm nay là tăng trưởng kinh tế đạt 13,5%, thuộc nhóm đứng đầu cả nước; mục tiêu cả năm tăng trưởng 11,5%. Phấn đấu thu ngân sách cả năm đạt 40.000 tỷ đồng, vượt cao so với mức dự toán 28.100 tỷ đồng. GDP của Thanh Hoá chiếm 2,5% GDP cả nước, đứng thứ 9 về quy mô GDP.

Để trở thành cực tăng trưởng mới, tỉnh xác định công nghiệp-xây dựng và dịch vụ sẽ chiếm tỷ trọng lớn đóng góp vào GDP. Thanh Hoá đã quy hoạch các khu cụm công nghiệp, tập trung hạ tầng để thu hút đầu tư. Thời gian qua, Thanh Hoá luôn đứng trong tốp đầu các địa phương về thu hút đầu tư, mỗi năm thu hút khoảng 150.000 tỷ đồng.