14:00 30/04/2021

Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng sẵn sàng mọi phương án dập dịch, đặc biệt trong dịp lễ

Tiến Dũng -

Đà Nẵng đón gần 130.000 du khách trong dịp lễ 30/4 -1/5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Ngày 30/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - nơi đang điều trị cho 58 ca Covid-19 (đều là trường hợp nhập cảnh về Đà Nẵng). 

Theo báo cáo của bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi có đầy đủ trang thiết bị y tế để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, kể cả những ca nặng. Ngoài ra, bệnh viện có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 29/4, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

 

"Nếu khủng hoảng ngành y tế sẽ dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế. Ngành y tế từ Trung ương đến địa phương phải sẵn sàng trong lúc này. Tinh thần lúc này là phải 5K cộng với vaccine và thêm K thứ 6 là không xâm nhập trái phép".

Chủ tịch nước 

Nguyễn Xuân Phúc

Báo cáo Chủ tịch nước, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết lượng khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4 -1/5 tương đối lớn, với gần 130.000 du khách. Để bảo đảm an toàn, thành phố đã quyết định dừng tất cả các sự kiện tập trung đông người.

"Đà Nẵng luôn thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly đối với các ca nhập cảnh. Hiện nay, Đà Nẵng cũng có kế hoạch dự trữ sinh phẩm, thiết bị y tế để chuẩn bị cho mọi tình huống trong trường hợp có dịch xảy ra", ông Lê Trung Chinh cho biết.

Liên quan đến ca bệnh 2899 (trú tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản và cách ly tại TP. Đà Nẵng), Chủ tịch UBND Đà Nẵng nhấn mạnh ngành y tế và các ngành của địa phương đã thực hiện nghiêm túc, cách ly đủ 14 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, bệnh nhân này sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng phải trở về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

"Thành phố Đà Nẵng là một trung tâm du lịch lớn và hiện số lượng du khách đến địa phương này rất lớn, hàng trăm chuyến bay đến Đà Nẵng đều hết chỗ trong những ngày này. Chính vì vậy, Đà Nẵng và các địa phương như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ... phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn. Chúng ta đã làm và cần làm tích cực hơn nữa", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, chỉ có khoanh vùng nhanh, dập dịch nhanh, phát hiện sớm mới giải quyết được dịch bệnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý mà các nước đã nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ thần tốc truy vết. Muốn như vậy, hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Do đó, ngành y tế cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng phải dành hết thời gian, công sức để giữ gìn và ngăn dịch bệnh. Chủ tịch nước yêu cầu ngành y tế phải chủ động các phương án để không xảy ra tình trạng bị động.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu thành phố Đà Nẵng và Bộ Y tế mở rộng đối tượng tiêm vaccine trên diện rộng để chủ động phòng dịch, đồng thời tiếp tục nhập thêm nguồn vaccine.

"Các địa phương phải lấy phòng chống dịch làm ưu tiên, phải kiểm soát nguy cơ dịch từ bên ngoài, bao gồm nguy cơ từ các nước, từ các trung tâm cách ly, từ các khu vực có dịch...", Chủ tịch nước đề nghị.