21:32 21/05/2021

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý dứt điểm đền bù dự án Thảo Cầm Viên Safari trong 2 tháng

Tiến Dũng -

Công tác đền bù khi xây dựng Dự án Công viên Thảo Cầm Viên mới (dự án Safari) tại huyện Củ Chi, Tp.HCM có sai sót dẫn tới khiếu nại kéo dài hơn chục năm....

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với đại diện một số hộ dân xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây, huyện Củ Chi - Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với đại diện một số hộ dân xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây, huyện Củ Chi - Ảnh: TTXVN.

Ngày 21/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa 15 đã có cuộc đối thoại với đại diện một số hộ dân tại huyện Củ Chi, Tp.HCM, liên quan tới vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng khi triển khai dự án Công viên Thảo Cầm Viên mới (Công viên Sài Gòn Safari) trên địa bàn.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari được phê duyệt vào năm 2004 tại xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây, huyện Củ Chi. Kể từ khi thu hồi đất đến nay gần 16 năm nhưng dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Theo kết luận thanh tra toàn diện dự án ngày 21/6/2019, Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi rất rộng, lên tới hơn 456 ha, là dự án trong lĩnh vực về văn hoá, du lịch nhưng UBND Tp.HCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định.

Về phương án bồi thường, hỗ trợ đối với dự án, Thanh tra Chính phủ phát hiện có một số quy định không phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai, việc áp giá đền bù chưa phù hợp với quy định. Đến nay, khiếu nại liên quan tới vấn đề đơn giá, chính sách đền bù thu hồi đất của dự án này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tại buổi đối thoại với đại diện các hộ dân thuộc diện di dời, thu hồi đất để triển khai Công viên Sài Gòn Safari,  Chủ tịch nước đề nghị các cấp chính quyền thành phố quan tâm giải quyết trên tinh thần “làm tròn trách nhiệm trước nhân dân”, đồng thời người dân cũng phải vì sự phát triển của đất nước.

"Nội dung vụ việc cần được xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý, đúng pháp luật, sớm giải quyết kinh phí tạm cư cho bà con bởi số lượng các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường của dự án này chỉ còn 3% trong tổng số các hộ dân thuộc diện di dời. Cùng với đó là tăng cường giám sát, quản lý các dự án trên địa bàn sao cho bảo đảm hiệu quả sử dụng đất; kiên quyết thu hồi đối với các dự án treo", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, nhấn mạnh.

Chủ tịch nước giao Chủ tịch UBND Tp.HCM xem xét, phê duyệt phương án đền bù, cố gắng giải quyết dứt điểm vụ việc trong vòng chậm nhất là 2 tháng tới.

Việc xử lý phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận, phù hợp quy định của pháp luật; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Chủ tịch nước mong muốn các hộ dân chia sẻ, thông cảm “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” với cơ quan Nhà nước để cùng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc; chấm dứt khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp của người dân Củ Chi Anh hùng.