21:35 08/09/2021

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm Bỉ và làm việc với Nghị viện châu Âu

Quang Trung -

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), quan hệ hữu nghị và truyền thống Việt Nam - Bỉ...

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến sân bay Melsbroek, Brussels, Vương quốc Bỉ. Ảnh: Quochoi.vn/Doãn Tấn.
Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến sân bay Melsbroek, Brussels, Vương quốc Bỉ. Ảnh: Quochoi.vn/Doãn Tấn.

Sáng ngày 8/9 (giờ địa phương), ngay sau khi kết thúc thành công các hoạt động tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tổ chức tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ.

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước sang châu Âu sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay Melsbroek có Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Bỉ - Việt, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt Andries Gryffoy; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Bỉ kiêm Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của Bỉ tại Liên minh Nghị viện thế giới Samuel Cogolati; Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Tỉnh Antwerp (Bỉ), Nam tước Joseph De Grand Ry; Phó Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Lê Vĩnh Thắng cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Vương quốc Bỉ.

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), quan hệ hữu nghị và truyền thống Việt Nam - Bỉ. Đồng thời khẳng định Việt Nam triển khai hiệu quả cam kết trong các Hiệp định Thương mại tự do với EU.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Brussels, Vương quốc Bỉ. Ảnh: Quochoi.vn/Doãn Tấn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Brussels, Vương quốc Bỉ. Ảnh: Quochoi.vn/Doãn Tấn.

Về hợp tác thương mại, tính đến hết năm 2020, kim ngạch thương mại song phương đạt 55,39 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 40,05 tỷ USD  và nhập khẩu từ thị trường EU đạt 15,34 tỷ USD. Hiện EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Mỹ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 (sau Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN và Nhật Bản) của Việt Nam.

Việt Nam là đối tác thương mại thứ 17 của EU và xếp thứ 11 trong số các nước xuất khẩu lớn nhất vào EU (trong các nước châu Á, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ). Trong 7 tháng đầu năm 2021, trao đổi thương mại hai chiều với EU đạt 32,2 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang EU đạt 22,5 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu từ EU đạt 9,7 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Một điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam- EU là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được  Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) Nghị viện Châu Âu (EP) thông qua nghị quyết trình EP phê chuẩn ngày 21/01/2020 và Quốc hội Việt Nam thông qua EVFFTA ngày 8/6/2020.

Về đầu tư tính đến tháng 20/7/2021, có 25 nước EU đầu tư vào Việt Nam với 2.229 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 22,2 tỷ USD, chiếm 5,6% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam. Đầu tư của EU đã có mặt tại 55 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, các bên sẽ cùng trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, lao động... và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu, cũng như các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu. 

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng có các cuộc hội kiến với các nhà Lãnh đạo Quốc hội Vương quốc Bỉ; gặp gỡ các doanh nghiệp của Bỉ đang có các dự án hợp tác và có tiềm năng hợp tác tại Việt Nam trên các lĩnh vực như cảng biển, Logicstics, công nghệ thông tin và lãnh đạo các vùng, địa phương của Bỉ để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Hiện Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU (sau Đức, Anh, Hà Lan, Pháp, Italia). Tính đến 7/2021, Vương quốc Bỉ có 82 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,1 tỷ USD, đứng thứ 23/131 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.