20:22 12/09/2021

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu, đạt nhiều kết quả ngoại giao vaccine

Quang Trung

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine cho Việt Nam và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine, cùng với đó nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ với tổng giá trị hơn 1.028 tỷ đồng...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội trưa 12/9 - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội trưa 12/9 - Ảnh: Quochoi.vn

Trưa ngày 12/9, Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Thành công tốt đẹp của chuyến thăm không chỉ về mặt chính trị ngoại giao, xúc tiến thương mại thu hút đầu tư mà còn thể hiện kết quả quan trọng trong thực hiện ngoại giao vaccine.

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại lễ bàn giao, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế; bàn giao số tiền trị giá 365 triệu đồng do cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và cộng đồng người Việt Nam tại Áo ủng hộ TPHCM và Quỹ Phòng, chống Covid-19 cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế - Ảnh: Quochoi.vn

Từ ngày 6/9 - 11/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hoà Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu và thăm chính thức Phần Lan.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương.

Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ Hội nghị góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng giữa Việt Nam với các nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao số tiền trị giá 365 triệu đồng do cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và cộng đồng người Việt Nam tại Áo ủng hộ thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Phòng, chống Covid-19 cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao số tiền trị giá 365 triệu đồng do cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và cộng đồng người Việt Nam tại Áo ủng hộ thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Phòng, chống Covid-19 cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn

Các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Bỉ, thăm chính thức tại Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng chống đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại các nước nói trên và các nước lân cận triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị.

"Với lịch trình 5 ngày công tác tại 3 nước, 5 đối tác và tổng số hơn 70 hoạt động liên tục, trong đó có nhiều cuộc cấp cao và chương trình nghị sự phong phú, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm; nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc", Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu, đạt nhiều kết quả ngoại giao vaccine - Ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu, đạt nhiều kết quả ngoại giao vaccine - Ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu, đạt nhiều kết quả ngoại giao vaccine - Ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu, đạt nhiều kết quả ngoại giao vaccine - Ảnh 4
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu, đạt nhiều kết quả ngoại giao vaccine - Ảnh 5
 

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông Vũ Hải Hà, chuyến thăm tạo đà phát triển cho đối ngoại Quốc hội trên cả bình diện song phương và đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; tăng cường tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Nghị viện các nước, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Chuyến thăm đã đạt kết quả toàn diện về chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine và công tác người Việt Nam ở nước ngoài", ông Hà nêu rõ. "Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine, và hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19".

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine cho Việt Nam và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm Covid, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỷ đồng (không bao gồm 200,000 liều vaccine do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác).

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine đã được ký kết.

Cụ thể, Tập đoàn T&T đã ký với đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Testkit PCR trị giá 80 triệu euro, tương đương 2,160 tỷ đồng; với đối tác Tây Ban Nha hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vaccine, số lượng 50 triệu liều, trị giá 375 triệu euro, tương đương với 10,125 tỷ đồng. Tổng giá trị các hợp đồng là 12,285 tỷ đồng.