20:00 27/06/2022

Chủ tịch Quốc hội: "Người Việt Nam ở đâu cũng luôn đoàn kết và hướng về quê hương"

Quang Trung

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu nhân chuyến thăm chính thức Hungary vào tối ngày 26/6 theo giờ địa phương...

Cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hungarry - Ảnh: Quochoi.vn
Cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hungarry - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại buổi gặp với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp Các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho biết: Cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu thời gian qua đã có bước tiến dài, thành công đáng phấn khởi, là cầu nối hữu hiệu giữa thị trường Việt Nam và thị trường các nước châu Âu.

Cộng đồng doanh nhân không chỉ nhập rất nhiều các mặt hàng sản xuất từ Việt Nam đưa vào thị trường châu Âu, vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định, hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng bài bản, chuẩn mực phù hợp với luật pháp của nước sở tại.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu còn hội nhập sâu vào hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD. Trước những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy cần phải liên kết với nhau chặt chẽ hơn để tìm được giải pháp cơ hội mới để ổn định kinh doanh cũng như phát triển trong điều kiện mới.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp.

Phát biểu trước hàng trăm doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này với sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

"Người Việt Nam dù làm gì, ở đâu thì cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước. Muốn đi nhanh thì có thể đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thành lập liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý này. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với 15 hội viên, 15 năm thành lập nhưng Liên hiệp Các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã 12 lần tổ chức được các diễn đàn doanh nghiệp cho thấy sự phát triển nhanh chóng, bền vững của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cũng ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD. Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước.

Năm 2021 là năm khốc liệt về đại dịch Covid-19 nhưng theo thống kê của IMF đã có khoảng 18,1 tỷ USD kiều hồi gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.

Thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt tại châu Âu đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam- Châu Âu mang lại.

Năm ngoái, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 680 tỷ USD, đứng top 20 các nền kinh tế mà có kim ngạch lớn trên thế giới, trong đó riêng hàng nông sản đạt 48,5 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong việc ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, trong tương lai, đất nước sẽ có vị trí xứng đáng hơn trong khu vực và thế giới, điều đó có được nhờ một phần đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 26/6,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.