15:49 03/12/2022

Chủ tịch Quốc hội: Quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư là động lực quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Quang Trung -

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam- Australia...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn

Cùng tham dự có Thị trưởng thành phố Melbourne Sally Capp, đại diện Chính phủ bang Victoria, Cao uỷ Đông Nam Á bang Victoria, bà Rebecca Hall, Giám đốc điều hành Asia Society Australia, ông Philipp Ivanov cùng đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước tham dự.

Trong phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Sally Capp, Thị trưởng thành phố Melbourne, hân hạnh thay mặt lãnh đạo thành phố bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đại diện doanh nghiệp hai nước tới Melbourne tham dự diễn đàn hợp tác kinh tế hai nước.

Nhấn mạnh mối quan hệ hai nước đã phát triển trên chặng đường dài, với gần nửa thế kỷ, bà Sally Capp cũng bày tỏ niềm tự hào trong mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó, hợp tác giáo dục hai nước là điểm sáng, trong đó số lượng du học sinh Việt Nam du học ở Melbourne chiếm khá lớn.

Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam tại tiểu bang có hơn 180 nghìn người nên ngôn ngữ tiếng Việt được nói nhiều ở tiểu bang Victoria. Bày tỏ sự tự hào có số lượng sinh viên quốc tế lớn, trong đó nhóm học sinh, sinh viên đến nhiều từ Việt Nam, bà Sally Capp cho rằng đây là sự đầu tư lâu dài cho thành phố và đất nước Australia trong tương lai.

  Các đại biểu dự diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn
  Các đại biểu dự diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn

Đại diện Chính phủ bang Victoria, Cao uỷ Đông Nam Á bang Victoria, bà Rebecca Hall phát biểu nhấn mạnh Việt Nam là ưu tiên hàng đầu đối với tiểu bang Victoria. Cho biết, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược trong tương lai, bà Rebecca Hall khẳng định sẵn sàng cho việc nâng cấp quan hệ hai nước.

Việt Nam trở thành thị trường rất quan trọng của Tiểu bang Victoria, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng. Hiện doanh nghiệp Australia quan tâm lĩnh vực làm đẹp, y tế, chăm sóc mẹ, bé, mẫu giáo… tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã điểm lại những khó khăn, thách thức, nhất là khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, những yếu tố rủi ro bất định mới, đặc biệt là khủng hoảng năng lượng, đứt gẫy chuỗi cung ưng toàn cầu… đang làm thay đổi hoàn toàn cục diện thương mại thế giới.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, nhiều tập đoàn đa quốc gia đang thực hiện tái cơ cấu và tái định vị chuỗi sản xuất. Nắm bắt cơ hội từ những biến động nêu trên, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn.

Nền kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng cao, độ mở lớn, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao, đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tư do thế hệ mới, kết nối với hơn 2/3 dân số và 3/4 thị trường tiêu dùng của thế giới. Với lợi thế và nỗ lực của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài, luỹ kế tính đến tháng 11/2022, Việt Nam đã thu hút 36.109 dự án từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng vốn đăng ký là 437,52 tỷ USD.

Quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại của Việt Nam và Australia đã đạt những thành tựu nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển quan hệ kinh tế hai nước. Hai nước đã ký nhiều hiệp định thoả thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cùng là thành viên trong nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, qua đó tạo cơ sở pháp lý thuận lợi, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Gần đây, hai nước đã thông qua chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam- Australia hỗ trợ mục tiêu chung của Việt Nam và Australia để tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Việt Nam mong các doanh nghiệp Australia tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam những lĩnh vực có lợi thế như đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao. Chiều ngược lại, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Australia trên cơ sở tuân thủ nghiêm pháp luật hai nước.

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu kinh doanh, đầu tư Australia năm 2021, có gần 50% doanh nghiệp Australia đều có nhận định cơ hội đầu tư ở Việt Nam là rất tiềm năng và sẽ đầu tư trong thời gian tới. 

Cùng với nỗ lực chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu, kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Australia đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quan hệ chính trị rất tin cậy và tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng cho sự phát triển về hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của Việt Nam và Australia. Nếu như quan hệ tốt đẹp và tin cậy về chính trị, ngoại giao là nền tảng thì giao lưu nhân dân là chất xúc tác cực kỳ mạnh mẽ. Giao lưu nhân dân này có sự đóng góp của khách du lịch hai nước. Cùng với đó, cộng đồng Việt Nam tại Australia khoảng 350.000 người, là cộng đồng lớn thứ 5 của nước ngoài tại Australia.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là những sứ giả của tình hữu nghị, chất xúc tác cho quan hệ của hai nước. Quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư là động lực quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm hai nước tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai bên cũng đang hướng tới việc nâng cấp quan hệ vào thời điểm phù hợp trong tương lai.

Đặt câu hỏi, với mối quan hệ như vậy, hiệu quả và kết quả hợp tác kinh tế thương mại đầu tư đến nay giữa hai nước đã hài lòng hay chưa. Hiện nay, hai nước đã có kim ngạch năm nay xấp xỉ đạt mức khoảng 15 tỷ USD và Australia là đối tác thương mại thứ 10 của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại thứ 7 của Australia.

Năm 2021, tuy ảnh hưởng của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại vẫn tăng lên xấp xỉ 50% và 10 tháng năm 2022, kim ngạch cũng đã tăng 30%. Theo số liệu chính thức, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia đầu tư vào Việt Nam khoảng 1,9 tỷ USD, ngược lại các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư sang Australia xấp xỉ khoảng 600 triệu USD. Đây là con số còn thấp so với tiềm năng của mối quan hệ hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Viện chính sách Australia-Việt Nam giải mã câu hỏi này và đặt trong bối cảnh Australia có tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài rất lớn, còn Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nước dẫn đầu trên thế giới về thu hút đầu tư nước ngoài, kể cả về số lượng và hiệu quả đầu tư. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Chính phủ, Quốc hội hai nước sẽ tạo mọi khuôn khổ, chính sách, thể chế để hỗ trợ các doanh nghiệp.    

Cũng trong ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau; dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Chính sách do viện nghiên cứu chính sách Việt Nam -Australia, Diễn đàn Lãnh đạo Việt - Australia và Đại sứ quán Việt Nam tại Austrailia tổ chức.