19:39 09/10/2021

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ sớm xây dựng kế hoạch tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid-19

Quang Trung

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kế hoạch này không chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế mà còn các vấn đề xã hội, y tế, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của người dân, trẻ em...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Quochoi.vn

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 9/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội khóa XV TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

Cuộc tiếp xúc cử tri được truyền hình trực tuyến đến 21 điểm cầu các xã, thị trấn của huyện Tiên Lãng.

Cùng tham dự cuộc tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: ông Trần Lưu Quang - Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công thương cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng.

LOẠT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI HUYỆN TIÊN LÃNG, TP. HẢI PHÒNG

Phát biểu tại cuộc làm việc, cử tri huyện Tiên Lãng ghi nhận và đánh giá cao kết quả thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cùng kỳ họp thứ nhất, bầu và phê chuẩn được các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước, đáp ứng được yêu cầu phát triển.

"Cử tri đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ nhất, hoạt động của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và vai trò điều hành của Chủ tịch Quốc hội, thể hiện rõ qua các kỳ họp, vui mừng kết quả chuyến thăm Châu Âu, thành công vượt dự kiến, thể hiện vị thế vai trò của Quốc hội…", ông Vũ Hồng Quân, cử tri huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, cho biết.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ sớm xây dựng kế hoạch tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội: Sẽ sớm xây dựng kế hoạch tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 2
 

Cử tri huyện Tiên Lãng phát biểu ý kiến - Ảnh: Quochoi.vn

Cử tri huyện Tiên Lãng cũng bày tỏ vui mừng khi TP. Hải Phòng đã rất quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, thực hiện thành công mục tiêu kép và hiện nay các địa phương khác trên cả nước cũng đang kiểm soát tốt hơn dịch bệnh. Cử tri cũng ghi nhận những thành công trong công tác ngoại giao vaccine của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ với những kết quả cụ thể, thiết thực góp phần tăng tỷ lệ, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo chống dịch thống nhất trong toàn quốc giữa các địa phương; tiếp tục có các chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp trong phục hồi xuất và hỗ trợ người người lao động ổn định cuộc sống, nhất là công ăn việc làm sau dịch.

Cử tri phản ánh thực tế, Luật Quy hoạch hiện nay chưa quy định rõ việc lập “quy hoạch chi tiết các vùng nuôi trồng thủy sản” nên đã gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển và đất mặt nước biển. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Chính phủ sớm phê chuẩn Quy hoạch tổng thể Thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Hải Phòng.

Liên quan đến công tác bảo vệ môi trưởng, xử lý rác thải, cử tri đề nghị cần có sự đầu tư nâng cấp công nghệ xử lý. Cử tri cũng phản ánh tình trạng vướng mắc trong thực hiện gọi thanh niên nhập ngũ khi nhiều đối tượng cố tình chây ỳ, dùng thủ thuật để không chấp hành trong khi chế tài xử lý chưa đủ mạnh và răn đe.

Cử tri huyện Tiên Lãng cũng kiến nghị Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sớm ban hành Quyết định, hướng dẫn chỉ đạo việc triển khai thực hiện chương trình trong giai đoạn mới; sớm ban hành Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở cho các tỉnh, TP. xây dựng Đề án xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài ra, cử tri còn đề nghị Chính phủ, Quốc hội có cơ chế, chính sách cụ thể hơn cho việc đầu tư, thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế ở khu vực nông thôn; quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách về huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường nông thôn, quy định về việc quản lý, xử lý chất thải đối với khu vực nông thôn; trách nhiệm và phân cấp trong quản lý môi trường nông thôn; các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường áp dụng cho khu vực nông thôn.

QUỐC HỘI SẼ SỚM QUYẾT SÁCH CỤ THỂ VỀ CHỦ TRƯƠNG THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DỊCH

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn cử tri huyện Tiên Lãng đã theo dõi sát sao hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hôị TP. Hải Phòng và đóng góp nhiều ý kiến sâu sát, tâm huyết cho hoạt động của Quốc hội.

Trao đổi về một số kiến nghị của cử tri về việc phải thống nhất trong công tác phòng, chống dịch, thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã tập trung thảo luận và quyết định các chủ trương lớn về phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19. 

"Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, cầu thị, khách quan tới đây, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, có các quyết sách cụ thể hóa chủ trương của Trung ương về vấn đề này", Chủ tịch Quốc hội cho biết. 

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề nghị của cử tri huyện Tiên Lãng về việc cần phải có chiến lược tổng thể ứng phó với đại dịch, thích ứng an toàn với dịch và phục hồi kinh tế và khẳng  định: "Chiến lược tổng thể này phải đồng bộ, bài bản, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, nhịp nhàng hơn, khoa học hơn trên cơ sở các dữ liệu khoa học, nhất là dữ liệu về dịch tễ; đồng thời phải bảo đảm tính nhất quán trong tổ chức thực hiện, tránh bị động, lúng túng".

Chủ tịch Quốc hội cho biết Trung ương cũng đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch phải dự báo được tình hình, có các kịch bản phương án để chủ động giải pháp theo phương châm đi trước” một bước.

"Trung ương đã bàn và thống nhất vẫn thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đặt trọng tâm vào việc thích ứng an toàn với dịch bệnh, sản xuất an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa. Trong đó, điều kiện tiên quyết là phải bao phủ được vacine, đạt được miễn dịch cộng đồng. Cùng với việc có chiến lược, kế hoạch tổng thể, bài bản, khoa học, khách quan, đồng bộ, chỉ đạo thống nhất, dọc ngang thông suốt. Tới đây sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế hậu đại dịch", Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Theo ông, kế hoạch này không chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế mà còn các vấn đề xã hội, y tế, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của người dân, trẻ em.

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri về việc cần có thêm các chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong tuần tới sẽ trực tiếp làm việc với các Bộ, cơ quan liên quan của Quốc hội để bàn cụ thể cần tiếp tục có các giải pháp nào cho người dân, người lao động; xem xét thiết kế gói chính sách tổng thể vừa hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội vừa kích thích nền kinh tế phục hồi.

“Quốc hội không ngồi chờ mà chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa, kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn” Quốc hội hành động, Quốc hội phục vụ, Quốc hội vì dân không chỉ là tiêu chí hoạt động xuyên suốt mà còn là mục tiêu trong từng hoạt động của Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng. Cùng với điểm cầu chính tại Trung tâm chính trị Quận, còn có 9 điểm cầu trực tuyến nối với các xã, phường để các đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri về chương trình kỳ họp và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đề cập tới việc thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội cho biết hồ sơ dự án vừa được Chính phủ trình Quốc hội và sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tới.

"Nếu bảo đảm yêu cầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết này tại kỳ họp thứ 2 cùng với Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho một số địa phương khác như Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Nghệ An", Chủ tịch Quốc hội cho biết.