07:54 01/07/2022

Chủ tịch Quốc hội tiếp nhiều doanh nghiệp Anh đang đầu tư tại Việt Nam

Quang Trung

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tại Anh, gồm: Prudential, Standard Chatered, Pacific Land, Pearson Chris Cuddihy, Tập đoàn Enterprize Enegy...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Tập đoàn bảo hiểm Prudental do bà Shriti Vadera, Chủ tịch Tập đoàn, làm Trưởng đoàn - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Tập đoàn bảo hiểm Prudental do bà Shriti Vadera, Chủ tịch Tập đoàn, làm Trưởng đoàn - Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc tiếp, lãnh đạo các tập đoàn trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh; chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, nhân dân Việt Nam và đều khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

KHÁCH HÀNG QUAN TRỌNG TRONG LĨNH VỰC TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ CỦA VIỆT NAM

Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Prudential Shriti Vadera chia sẻ, Tập đoàn bảo hiểm Prudential kinh doanh tốt trong giai đoạn hiện nay và đã thể hiện sự kiên cường trong giai đoạn đại dịch Covid-19 thời gian qua. Bày tỏ vui mừng là một phần trong quá trình phát triển của Việt Nam, Bà Shriti Vadera cho biết, Prudential có thể tham gia hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam với việc tham gia phát hành trái phiếu dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội tiếp nhiều doanh nghiệp Anh đang đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bà Shriti Vadera, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Prudental - Ảnh: TTXVN

Chúc mừng những thành công của Prudential trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều quỹ trọng điểm, các tập đoàn kinh doanh bảo hiểm là những khách hàng quan trọng của Chính phủ trong lĩnh vực trái phiếu chính phủ.

Để thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm ngày càng phát triển hơn nữa, vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành rất cao. Đây là luật rất tiến bộ, chất lượng tốt, trong đó, đã dừng trích Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm để giảm gánh nặng cho cả doanh nghiệp và người tham gia bảo hiểm.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khi luật có hiệu lực thi hành, hoạt động kinh doanh bảo hiểm, kể cả nhân thọ và phi nhân thọ ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tập đoàn Prudential tiếp tục đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam và làm tốt trách nhiệm xã hội; khẳng định Chính phủ, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng xem xét, giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp đến từ Anh nói chung và Tập đoàn Prudental nói riêng.

Nhấn mạnh Việt Nam là thị trường đầu tư quan trọng của Prudential, bà Shriti Vadera cho biết, thế giới vẫn đang đối mặt với những thách thức về kinh tế, nhưng Prudential rất lạc quan vào tiềm năng phát triển của năm nay, điển hình như nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn 5% trong quý đầu tiên của năm 2022. Prudential cam kết hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam với ba sáng kiến quan trọng: Đầu tư xanh, Công nghệ bảo hiểm và Định hướng phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Chủ tịch Prudential khẳng định, Prudential tại Việt Nam sẽ tiếp tục song hành phát triển công việc kinh doanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

GIÚP VIỆT NAM THU HÚT TÀI CHÍNH BỀN VỮNG

Tiếp Chủ tịch Standard Chatered Jose Vinals, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Standard Chatered đã giúp Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam và Anh, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Standard Chatered tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển dịch vụ định hạng tín nhiệm của doanh nghiệp, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn cho tăng trưởng xanh hỗ trợ thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính.

Chủ tịch Quốc hội tiếp nhiều doanh nghiệp Anh đang đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Standard Chatered Jose Vinals - Ảnh: TTXVN

Ông Jose Vinals chúc mừng Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 và tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế cũng như vị thế là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; bày tỏ vinh hạnh trong vai trò cố vấn, Standard Chatered đã hỗ trợ Việt Nam cải thiện được xếp hạng tín nhiệm quốc gia; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam để góp phần giúp  Việt Nam đạt được vị trí xếp hạng tín nhiệm mà Việt Nam có thể đạt được và cần phải đạt được trong tường lai.

Ông Jose Vinals cho biết, Standard Chatered cam kết 3 việc: một là, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Hiện Tập đoàn cũng đang triển khai các hoạt động để được cấp giấy phép kinh doanh về chứng khoán; tăng vốn đầu tư vào Việt Nam và mở Văn phòng chính tại Hà Nội.

Hai là hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư tài chính nước ngoài một cách bền vững. Đối với việc thực hiện các cam kết tại COP26, ông Jose Vinals thông báo, Tập đoàn đã cam kết dành 17 tỷ USD tài chính xanh và tín dụng bền vững trên toàn cầu, trong đó, sẽ dành cho Việt Nam khoảng 8,5 tỷ USD như biên bản ghi nhớ đã ký tại COP26.

Standard Chatered cũng sẽ hợp tác với Ngân hàng nhà nước Việt Nam để tổ chức hội thảo về tài chính bền vững. Là doanh nghiệp tiên phong trong ý tưởng về thị trường mua bán các – bon tự nguyện, Standard Chatered sẽ hỗ trợ, thúc đẩy hình thành thị trường này ở Việt Nam.

Giám đốc khu vực của Standard Chatered đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà và hy vọng sớm ký được bản ghi nhớ hợp tác với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này, Standard Chatered cam kết hợp tác trong 118 năm kể từ năm nay và đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho tương lai.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh sáng kiến của Standard Chatered đối với việc giúp Việt Nam hình thành thị trường mua bán các-bon tự nguyện cũng như việc khẩn trương thực hiện biên bản ghi nhớ về huy động vốn hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những vấn đề Standard Chatered quan tâm hoặc có vướng mắc trong quá trình hoạt động Việt Nam sẽ sẽ đáp ứng tối đa trong khuôn khổ pháp luật đã quy định.

HỖ TRỢ TỐI ĐA ĐỂ XÚC TIẾN DỰ ÁN HABIOTECH Ở HÀ NỘI

Tiếp Chủ tịch Pacific Land Partrick Mc Killen, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá là thành công trên thế giới trong thu hút vốn FDI. 

tuy nhiên, Việt Nam cũng đang chuyển trọng tâm chiến lược thu hút FDI, không còn thu hút FDI đơn thuần mà hợp tác trong sử dụng nguồn lực, chọn lọc các nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, ứng dụng công nghệ cao, quan tâm đến phát triển bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp...

Chủ tịch Quốc hội tiếp nhiều doanh nghiệp Anh đang đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Pacific Land Partrick Mc Killen - Ảnh: TTXVN

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, ông Partrick Mc Killen cho biết, với 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Pacific Land rất quan tâm đến lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, luôn đầu tư lợi tức từ các hoạt động tại Việt Nam quay trở lại Việt Nam và xem đây là cách tiếp cận mang tính dài hạn, bền vững.

Hiện nay, Pacific Land đang đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao sinh học tại Hà Nội (HaBiotech). Ông Partrick Mc Killen cho rằng, qua đại dịch COVID-19 càng thấy rõ hơn đòi hỏi cấp bách của việc phát triển một nền công nghiệp sinh học và Việt Nam cần tận dụng cơ hội để xây dựng được một nền công nghệ sinh học phát triển, tạo ra nhiều việc làm, lương cao, chất lượng cao.

Nhấn mạnh HaBiotech sẽ là một khu tích hợp đạt chuẩn mực thế giới với các khu nghiên cứu và phát triển dược phẩm, khu bệnh viện, khu huấn luyện, đào tạo..., ông Partrick Mc Killen mong muốn Việt Nam hỗ trợ thực hiện dự án này, Pacific Land cam kết sử dụng các công nghệ cao nhất trong dự án nhằm xây dựng một khu công nghệ sinh học tầm cỡ khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Pacific Land đầu tư dự án HaBiotech. Về các vấn đề liên quan, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của Lãnh đạo Tập đoàn và sẽ trao đổi trực tiếp với chính quyền thành phố Hà Nội để tháo gỡ vướng mắc, sẽ hỗ trợ tối đa để có thể sớm xúc tiến đầu tư dự án này.

THÚC ĐẨY HỢP TÁC GIÁO DỤC 

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pearson Chris Cuddihy,Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tập đoàn vừa ký Thoả thuận hợp tác với đối tác Việt Nam (EMG Education) tại Toạ đàm cấp cao kinh tế và thương mại Việt - Anh được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tiếp nhiều doanh nghiệp Anh đang đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 4
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pearson Chris Cuddihy  - Ảnh: TTXVN

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, ông Chris Cuddihy cho biết, Pearson là một trong những tập đoàn giáo dục có lịch sử lâu đời nhất thế giới và đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều năm nay.

Thông qua đối tác chiến lược tại Việt Nam là EMG Education, Tập đoàn đã có những đóng góp thiết thực và có ý nghĩa cho sự phát triển chung của ngành giáo dục Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như khảo thí năng lực tiếng Anh lấy chuẩn quốc tế của Pearson hay giảng dạy các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh hướng chuẩn năng lực phổ thông của Pearson (Pearson là hội đồng khảo thí lớn nhất Vương quốc Anh).

Mối quan hệ hợp tác giữa EMG Education và Pearson đã giúp học sinh lấy được những chứng chỉ quốc tế danh giá, trở thành bước đệm hoàn hảo để định hướng con đường học tập và nghề nghiệp tiếp theo.

Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc ứng dụng công nghệ trong các công tác giảng dạy và kiểm tra đánh giá là một nhiệm vụ tất yếu của ngành giáo dục và đào tạo.

Thông qua những nội dung của Biên bản ghi nhớ này, EMG Education và Tập đoàn Giáo dục Pearson tiếp tục thể hiện quyết tâm mang lại những giải pháp giáo dục hiệu quả và tiên tiến nhất cho người học tại Việt Nam, qua đó xây dựng một lực lượng lao động có tính cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh, giáo dục đào tạo luôn là một trong những lĩnh vực hợp tác rất hiệu quả. Việt Nam luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước, nhất là những nước có nền giáo dục phát triển như Anh trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn Pearson tại Việt Nam, tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên phạm vi toàn cầu, Pearson sẽ hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam và đem lại lợi ích thiết thực cho người học. 

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Ian Hatton, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Enegy (EE), một tập đoàn chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chủ tịch Quốc cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne - Marie Trevelyan.