14:54 30/09/2021

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam luôn đồng hành và thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Mỹ để vượt đại dịch

Quang Trung

Sáng ngày 30/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN. Buổi làm việc được thực hiện trực tuyến tại Việt Nam, Mỹ và một số nước ASEAN...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc - Ảnh: Quochoi.vn

Tham dự buổi làm việc có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Đối ngoại Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Về phía Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) có Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius; Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 – 2011; Tổng Giám đốc GE Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của USABC Phạm Hồng Sơn; đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; lãnh đạo cấp cao của các công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, năng lượng, logistic, nông nghiệp và thực phẩm, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính và y tế.

LOẠT KIẾN NGHỊ CỦA DOANH NGHIỆP MỸ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng được làm việc với Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) để trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lắng nghe các kiến nghị đề xuất của đại diện các doanh nghiệp Mỹ đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ, đánh giá cao tất cả những nỗ lực mà Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để bảo vệ người dân khỏi Covid-19; đồng thời cảm kích khi lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đã có đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận các kiến nghị nhằm tìm ra cách khôi phục hoạt động kinh doanh một cách an toàn.

Bày tỏ quan tâm đến các ưu tiên chính sách của Quốc hội nhiệm kỳ 2021 – 2026 và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vào việc thực hiện các ưu tiên đó; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị cụ thể cho Việt Nam về các biện pháp đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh an toàn trong quá trình ứng phó với dịch bệnh.

Toàn cảnh buổi làm việc tại đầu cầu Nhà Quốc hội Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh buổi làm việc tại đầu cầu Nhà Quốc hội Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, các doanh nghiệp đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhằm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 như tiếp tục có các gói hỗ trợ liên quan đến miễn, giãn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí trên cơ sở cân nhắc, đánh giá tình hình một các hợp lý, bảo đảm bình đẳng trong đầu tư kinh doanh; đơn giản hóa các thủ tục hành chính; sớm mở cửa trở lại quy mô rộng hơn để nhiều nhà máy được mở cửa sản xuất nhiều hơn, công suất cao hơn, hỗ trợ hoạt động chuỗi cung ứng.

Đại diện tập đoàn NIKE nhấn mạnh không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa trở lại này cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương.

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, ..), đại diện của Netflix đánh giá rất cao quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra khi thảo luận về Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp mới nổi có thể có tác động giúp các ngành khác tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là du lịch.

Do đó, Netflix kiến nghị phải rà soát toàn diện và sửa đổi khung pháp lý để từ đó thể hiện rõ quan điểm coi điện ảnh là một sản phẩm văn hóa có giá trị cao, một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa của nó với các chính sách kèm theo nhằm phát triển ngành như một lĩnh vực kinh tế.

Các doanh nghiệp như City Bank, IBM, Mastercard… đánh giá cao việc Việt Nam đã nêu rõ việc chuyển đổi số là một trong những mục tiêu trọng tâm của Chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2030.

Các doanh nghiệp cho rằng Việt Nam đang ở vị thế tốt để đạt được tham vọng số bằng cách tận dụng thế mạnh của mình và tạo ra các thể chế theo hướng khuyến khích và chấp nhận các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và mô hình kinh doanh số mới.

Các doanh nghiệp cam kết chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm, đề xuất đẩy nhanh sự phát triển của khuôn khổ pháp lý trong thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính; lưu ý đến việc hài hòa các quy định pháp luật trong nước theo các thông lệ quốc tế liên quan đến chuyển dữ liệu xuyên biên giới, an toàn an ninh mạng, xây dựng lòng tin trên môi trường số.

LUÔN ĐỒNG HÀNH VÀ TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI CHO DOANH NGHIỆP MỸ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ rất chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của các doanh nghiệp Mỹ và các đối tác sản xuất tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tin rằng khó khăn chỉ là trước mắt và tạm thời, hai bên vẫn có cơ sở, nền tảng tốt để tiếp tục hợp tác phát triển vì sự thịnh vượng chung, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mỹ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trên cơ sở cùng có lợi, mang lại tăng trưởng và hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp Mỹ đã phản ánh mối quan tâm chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Những vấn đề liên quan đến điều hành của Chính phủ, các bộ ngành, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển tới lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành.

Theo Chủ tịch Quốc hội, càng trong những lúc khó khăn chúng ta càng tìm ra nhiều cơ hội nhất, khi kinh tế phục hồi, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp thì những người đi sau chúng ta sẽ mất hết cơ hội. Đánh giá rất cao sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ dù hiện nay Việt Nam cũng đang còn nhiều khó khăn do tác động của đại dịch.

"Một trong những động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn tới đây là dựa nhiều vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhấn mạnh yếu tố con người. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ và USABC tiếp tục đóng góp ý kiến cho Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là về chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội đã giải đáp trực tiếp về đề nghị của doanh nghiệp liên quan đến dược phẩm, vaccine, thuốc mới điều trị và giấy phép lưu hành thuốc và chi trả bảo hiểm y tế, kiến nghị về giảm, giãn, hoãn thuế, phí...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang chuyển hướng về chiến lược phòng, chống dịch theo hướng sống chung, an toàn và thích ứng với dịch Covid – 19. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu xây dựng chiến lược, khung khổ chính sách thống nhất để áp dụng nhất quán từ Trung ương đến địa phương có tính đến sự linh hoạt điều chỉnh nhất định cho phù hợp với từng địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Mỹ đóng góp, hiến kế cho Việt Nam trong việc hoàn thiện khung khổ này.

“Chúng tôi xác định, dự thảo Khung khổ này phải được thảo luận hết sức kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, nhưng phải quyết định một cách rất quyết đoán và tổ chức thực hiện một cách rất quyết liệt, thống nhất”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.