10:05 06/09/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới tại Áo

Lan Anh -

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự lễ khai mạc, tham dự các phiên thảo luận chung và phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Áo, bắt đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới - Ảnh: VGP.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Áo, bắt đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới - Ảnh: VGP.

Chiều ngày 5/9 giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka.

Đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn tại sân bay Schwechat có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới là hoạt động nghị viện đa phương cấp cao nhất do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức theo cơ chế 5 năm một lần với chương trình nghị sự là những nội dung bao trùm, có tính thời sự, cấp thiết trên toàn cầu. 

Hội nghị năm nay có sự tham gia của 144 Chủ tịch Quốc hội và 30 cấp Phó Chủ tịch Quốc hội của các nước trên thế giới. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận với chủ đề chung “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có các phiên thảo luận chung chuyên đề về: Hướng tới một Hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; Giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19; Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững; Cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh; Nghị viện và quản trị toàn cầu, tăng cường vai trò của nghị viện đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự lễ khai mạc, tham dự các phiên thảo luận chung và phiên thảo luận chuyên đề... Ngoài ra, trong thơi gian tham dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội dự kiến có các cuộc gặp với Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU; tiếp xúc song phương với một số Trưởng đoàn/Chủ tịch Nghị viện các nước.

Tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự kiến cũng sẽ có các hoạt động song phương như: Hội kiến Lãnh đạo nghị viện Áo; thăm, gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna; gặp gỡ một số doanh nghiệp tại Áo đang triển khai các dự án hợp tác hoặc có tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng, viễn thông, công nghệ thông tin; thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Áo, Hungary và Slovakia.

 
Chiều tối 5/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.
Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, đạt kết quả bước đầu rất tốt. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ tiếp tục tích cực bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng Covid-19…
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và doàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ 6 nước - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và doàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ 6 nước - Ảnh: Quochoi.vn
Cũng trong tối 5/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp bà con cộng đồng người Việt Nam tại các nước Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia. Chủ tịch Quốc hội coi đây là một cuộc ''tiếp xúc cử tri đặc biệt'' để các đại biểu Quốc hội lắng nghe và tiếp thu những kiến nghị chính đáng của bà con cử tri, tuy xa quê hương nhưng vẫn luôn hướng về Tổ quốc.
Chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn
Chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn