09:10 01/08/2017

Chủ tịch SBIC nghỉ hưu, thứ trưởng được giao phụ trách

Bảo Quyên

Trong các lĩnh vực phụ trách của Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, có lĩnh vực công nghiệp đóng tàu

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa giao nhiệm vụ mới cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ngày 31/7.<br>
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa giao nhiệm vụ mới cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ngày 31/7.<br>
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa vừa ký quyết định giao quyền phụ trách Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công sau khi Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Nguyễn Ngọc Sự có quyết định nghỉ hưu từ 1/8.

Chủ tịch SBIC Nguyễn Ngọc Sự nguyên là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), được điều động, bổ nhiệm làm Chủ tịch SBIC từ năm 2010. Phát biểu tại buổi công bố quyết định ngày 31/7, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, sau khi được Thủ tướng điều động sang làm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) vào tháng 10/2010, ông Nguyễn Ngọc Sự đã lãnh đạo Vinashinh và sau này là SBIC duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập và tư tưởng cho hàng ngàn lao động trong bối cảnh doanh nghiệp này gặp khó khăn.

Sau khi được giao phụ trách SBIC, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công khẳng định, việc tái cơ cấu của SBIC vừa qua chưa đạt kỳ vọng là do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Ông khẳng định sẽ cùng ban lãnh đạo tổng công ty tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, xây dựng báo cáo tổng kết việc triển khai công tác tái cơ cấu với trọng tâm là nghiên cứu thực trạng, đề xuất các giải pháp để duy trì các doanh nghiệp đóng tàu có lợi nhuận và giảm tối đa thiệt hại của Nhà nước, đảm bảo lợi ích của người lao động.

Được biết, trong các lĩnh vực phụ trách của Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, có lĩnh vực công nghiệp đóng tàu.

Hiện SBIC có gần 6 nghìn lao động trong cơ quan Tổng công ty và 8 đơn vị trực thuộc. Sau hơn 3 năm tái cơ cấu, doanh nghiệp này đã có những kết quả tích cực ban đầu. Năm 2016, toàn tổng công ty bàn giao được 198 sản phẩm, tăng 18 sản phẩm so với mục tiêu đầu năm. Doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, không bao gồm giá trị từ thanh lý tàu trong năm 2016 xấp xỉ đạt kế hoạch đề ra và vẫn có lãi, cơ bản bù đắp được các khoản chi phí để .

Đặc biệt, trong năm 2016 vừa qua, thu nhập bình quân của người lao động tại SBIC đạt 7,64 triệu đồng/người/tháng; cơ bản không nợ lương người lao động và thanh toán các khoản bảo hiểm, phúc lợi xã hội…