12:15 02/06/2022

Chủ tịch VBCWE Hà Thu Thanh: Duy trì giá trị bình đẳng giới là kiến tạo cho sự phát triển bền vững

Nguyễn Tuyến

Bình đẳng giới tại nơi làm việc được thể hiện thông qua chính sách nhân sự, cách lãnh đạo của các nhà lãnh đạo và sự tự tin của nữ giới...

Bà Hà Thu Thanh phát biểu tại diễn đàn.
Bà Hà Thu Thanh phát biểu tại diễn đàn.

Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch VBCWE, Phó chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam, cho rằng việc phát triển và duy trì nguồn lao động bền vững luôn là mục tiêu cũng như thách thức với mọi doanh nghiệp, cả tư nhân và nhà nước.

Phát triển bền vững ở đây gắn liền với phát triển nguồn lao động nữ, phát triển giá trị bình đẳng tại nơi làm việc. 

"Để làm được điều này đòi hỏi tư duy và hành động đi chung với nhau. Ở đây chúng ta nói về từ khóa văn hóa đa dạng và bao trùm - một từ khóa mới đã được gọi tên", bà Thanh chia sẻ ý kiến tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn các Nhà lãnh đạo Doanh Nghiệp 2022 với chủ đề “Vực dậy nguồn lực lao động trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19 – Xây dựng nơi làm việc hòa nhập” tại TP.HCM chiều 1/6.

Giải thích rõ hơn, bà Thanh cho biết văn hóa đa dạng và bao trùm được coi là một cấu thành của văn hóa doanh nghiệp và là nền tảng để phát triển bền vững mà ở đây văn hóa đa dạng và hòa nhập được hiểu đơn giản là không có sự phân biệt đối xử.

"Hay nói cách khác, đây là sự tôn trọng sự khác biệt về cả giới tính, nguồn gốc, xuất xứ vùng miền và hình thái cơ thể (người khuyết tật). Sự khác biệt về giới tính hiện nay không chỉ là nam hay nữ mà cả LGBT – người đồng tính, chuyển giới. Ở đó những giá trị của con người được tôn trọng. Chỉ khi không có phân biệt đối xử, con người mới thoát ra được sự tự ti mặc định và được sống là chính mình", Chủ tịch VBCWE nói.

Theo đó, văn hóa đa dạng và hòa nhập được coi là yếu tố gắn liền với văn hóa của doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và cũng là yếu tố then chốt để xây dựng nguồn lao động.

Bà Thanh cho biết VBCWE, ra đời với sự trợ giúp của tổ chức Investing in Woman, chuyên về các công cụ hỗ trợ đào tạo để gia tăng quyền năng của phụ nữ và tập trung vào việc duy trì bình đẳng giới tại nơi làm việc. Bà nhấn mạnh đây không chỉ là bình đẳng giới mà tôn vinh và nhận diện các giá trị giới.

"Chỉ khi lãnh đạo nam của doanh nghiệp nhìn ra được những giá trị đó và trân trọng những giá trị đó bằng chính sách nhân sự, bằng cách tiếp cận bình đẳng thì nguồn lao động mới được bình đẳng", bà phân tích. "Bình đẳng giới tại nơi làm việc được thể hiện thông qua chính sách nhân sự, cách lãnh đạo của các nhà lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo nam, qua sự tự tin của người phụ nữ. Sứ mệnh đó tác động tới văn hóa đa dạng và bao trùm, hòa nhập".

Đề cập tới khu vực kinh tế tư nhân, bà Thanh cho rằng khi thay đổi cách nhìn, cách ứng xử mà ở đó ta duy trì được các giá trị giới bình đẳng, đó chính là sự phát triển bền vững.

"Tích lũy đủ về lượng thì sẽ dẫn tới biến đổi về chất chứ không trông chờ vào nhà nước", bà nhấn mạnh.