12:44 21/10/2020

Chủ tịch VSD: Chưa thể nói chính xác khi nào giao dịch T+0

KIỀU LINH

Về cơ chế pháp lý mua bán chứng khoán trong ngày chưa thể nói thời điểm chính xác là khi nào thực hiện được, theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD.
Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD.

Tại toạ đàm "Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid 19" sáng 21/10, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ý chứng khoán (VSD), cho biết, về pháp lý cơ chế bán chứng khoán trong ngày, chứng khoán chờ về, không phải bây giờ mới có nhưng phải dựa trên nền tảng công nghệ. 

Hiện gói thầu công nghệ toàn thị trường đang được triển khai, dự kiến vận hành vào 2021, trên nền tảng pháp lý là các văn bản, nghị định, quy trình cùng hệ thống công nghệ sẵn sàng để có thể triển khai được. 

“Ta đang cố gắng triển khai nhanh để test với các thành viên trên thị trường, còn thời điểm chính xác thì chưa thể nói được”, ông Sơn nói.

Đối với việc bán khống chứng khoán chờ về, theo ông Sơn, luật thế hệ trước không cấm nhưng ta chưa sẵn sàng cho việc đó nên chưa có văn hướng dẫn. Khi có hệ thống công nghệ mới thì mới có thể dần dần triển khai vào năm tiếp theo.

Ông Sơn nhấn mạnh cần có cơ chế pháp lý và công nghệ, đặc biệt là ý thức tuân thủ của nhà đầu tư quyết định sự thành bại của thị trường. Cần có sự đồng bộ pháp lý, công nghệ, năng lực quản lý giám sát với tất cả thành viên tham gia vào thị trường.

“Có thể vào 2021 thì ta sẽ có những sản phẩm đó”, ông Sơn khẳng định. 

Trước đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán, thay thế cho Thông tư số 203/2015/TT-BTC. Trong đó, điểm khiến nhà đầu tư quan tâm là cơ chế giao dịch trong ngày T+0 thay vì nhà đầu tư mua cổ phiếu phải chờ 3 ngày sau mới được bán (T+3) như hiện nay.

Dự thảo thông tư định nghĩa đây là giao dịch mua và bán cùng một mã chứng khoán với cùng một khối lượng giao dịch, thực hiện trên cùng một tài khoản và trong cùng một ngày giao dịch. 

Nhà đầu tư được thực hiện các giao dịch trong ngày sau khi đã ký hợp đồng này với công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán. 

Hợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao. Trong trường hợp cần thiết để ổn định thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền yêu cầu tạm ngừng các hoạt động giao dịch trong ngày...

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết dự kiến đầu năm 2021, sau khi hệ thống công nghệ thông tin mới đưa vào vận hành thông suốt thì hoạt động giao dịch trong ngày sẽ được phép triển khai.