10:20 12/11/2013

Chưa có thống kê về người Việt bị nạn ở Philippines sau siêu bão

Ngô Trang

Hiện có khoảng 1.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại một số khu vực thuộc Philippines

Siêu bão Haiyan khi đổ bộ vào Philippines vào ngày 9/11 vừa qua đã khiến khoảng 10.000 người được cho là đã thiệt mạng và mất tích.<br>
Siêu bão Haiyan khi đổ bộ vào Philippines vào ngày 9/11 vừa qua đã khiến khoảng 10.000 người được cho là đã thiệt mạng và mất tích.<br>
Theo Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 1.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại một số khu vực thuộc Philippines như Palawan, Manila, Luzon, Cebu...

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có thông tin nào về người Việt thiệt mạng sau cơn bão Haiyan ở quốc gia này cuối tuần qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã lập tổ công tác và thường xuyên liên lạc với các đầu mối cộng đồng người Việt sinh sống ở Philippines để theo dõi tình hình và kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ cho các công dân Việt Nam gặp nạn trong bão.

Bộ Ngoại giao cho biết, công dân Việt Nam có thể liên lạc qua đường dây nóng +00639982756666 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

Về thông tin có một số công dân Việt Nam đang gặp khó khăn tại Tacloban, tỉnh Leyte, Đại sứ quán Việt Nam đang tìm mọi cách liên hệ với những người này để có các biện pháp hỗ trợ ngay.

Trước đó, ngay khi nhận được tin bão Haiyan sẽ đổ bộ vào Philippines, Việt Nam đã gửi công hàm cho bạn đề nghị kịp thời cung cấp thông tin và hỗ trợ tàu thuyền và ngư dân Việt Nam tránh trú bão an toàn trong trường hợp tàu thuyền và ngư dân Việt Nam không kịp về bờ.

Lãnh đạo Việt Nam cũng đã gửi điện chia buồn tới Philippines và quyết định viện trợ khẩn cấp nước bạn 100.000 USD.

Được biết, chưa lâu sau khi siêu bão Haiyan quét qua, một vùng áp thấp mang tên Zoraida đang tiến về lãnh thổ Philippines khi mà quốc đảo này vẫn đang vật lộn với tình cảnh khốn khó do siêu bão Haiyan gây ra.

Đây là cơn bão nhiệt đới thứ 25 sắp tiếp cận Philippines trong năm nay dự kiến di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 30 km/h. Các vùng Visayas và Mindanao, nơi vừa hứng chịu sự tàn phá thảm khốc của bão Haiyan, lại đang được đặt trong cảnh báo bão số một.